Con Gái Nói Có Là Không

Bài hát “Con gái nói không là có” nguy hiểm, xúc phạm phụ nữ?

Xung quanh vụ việc Ngô Hoàng Anh bị hàng loạt cô gái tố quấy rối tình dục đang thu hút sự chú ý của dư luận. Hiện, Forbes Under 30 cũng đã gỡ tên Ngô Hoàng Anh khỏi danh sách được vinh danh. Đến sáng 19.2, tiếp tục hàng loạt nhân vật tiếp tục lên tiếng, bày tỏ sự phẫn nộ khi Ngô Hoàng Anh được cho là đã tìm cách bưng bít, che giấu, thậm chí còn tố ngược lại những nạn nhân của loạt vụ quấy rối.

Trong số những nhân vật nữ lên tiếng gay gắt nhất về vụ việc có rapper Suboi. Trên trang cá nhân, Suboi chia sẻ bài viết về vụ việc và bày tỏ quan điểm: “Khi một xã hội còn tra hỏi và chỉ trích người bị quấy rối có nghĩa là bênh vực và tiếp tay cho kẻ quấy rối. Một điều lạ đời là người ta hay thẩm vấn và tra xét nạn nhân lên tiếng (thường là người nữ), thậm chí slut-shaming (đổ lỗi) họ, thay vì nhắm vào người bị quấy rối, sao không tra hỏi kẻ có hành động quấy rối? Một xã hội mà trong đó nữ là “phái yếu”, mà hễ có chuyện thì xét nét, sát phạt luôn cô gái lên tiếng chứ đừng nói là giúp đỡ gì”.

Lên tiếng chỉ trích những người đã “đồng lõa” che giấu sự việc, không giúp nạn nhân đưa kẻ xấu ra ánh sáng, Suboi còn bày tỏ quan điểm về một ca khúc được sáng tác từ lâu có tựa đề “Con gái”.

Xem thêm  La Thanh Nien Xung Phong

“Con gái nói có là không, con gái nói không là có – một bài hát tưởng như cho vui, nhưng nguy hiểm vô cùng. Biểu hiện sự khinh thường lời nói của phái nữ mà từ nhỏ tôi đã phải nghe. Như vậy, những em bé gái lớn lên sẽ hiểu rằng, bằng lý do nào đó, mình không cần và không nên nói chính xác những gì mình nghĩ/cảm nhận, và những bé trai lớn lên sẽ không biết lắng nghe phái nữ”.

Suboi thể hiện quan điểm về những vụ quấy rối tình dục và cho rằng ca từ bài hát “Con gái nói không là có” rất nguy hiểm. Ảnh: Vieon
Suboi thể hiện quan điểm về những vụ quấy rối tình dục và cho rằng ca từ bài hát “Con gái nói không là có” rất nguy hiểm. Ảnh: Vieon

Theo Suboi, những vụ hiếp dâm, quấy rối tình dục xảy ra chính từ những nhận thức sai lệch trong xã hội, khi phụ nữ bị xem thường, bị chất vấn khi tố cáo một vụ quấy rối, còn đàn ông lại luôn được bỏ qua, “xí xóa”.

Nhiều người thể hiện sự đồng tình với quan điểm và góc nhìn của Suboi. Trên mạng, nhiều khán giả tìm nghe lại ca khúc “Con gái” với những ca từ: “Con gái nói có là không, con gái nói không là có, con gái nói một là hai, con gái nói hai là một. Con gái nói ghét là yêu, con gái nói yêu là ghét…”.

Hiện, dư luận tranh cãi trái chiều xung quanh lời bài hát này. Khán giả yêu mến bài hát cho rằng, chỉ là những câu hát hóm hỉnh, hài hước, muốn nói cô gái trong tình yêu thường không dám nói thật lòng mình.

Ý kiến phản bác thì cho rằng, lời bài hát nếu xét trên góc độ ảnh hưởng xã hội, rất nguy hiểm và coi thường phụ nữ. Bài hát coi mọi phát ngôn, lời nói của “con gái” đều không có giá trị. Nhất là đặt trong bối cảnh xã hội đang tồn tại vấn nạn quấy rối tình dục, mà nạn nhân thường là phụ nữ, như hiện nay. Theo đó, sẽ có nhiều đối tượng quấy rối mặc định, “con gái nói không là có”.

Xem thêm  Country Roads Lyrics

Một khán giả nữ nói, “Quấy rối tình dục đang diễn ra đáng sợ, từ cơ quan, công sở, trường học… Xin tất cả hãy hiểu cho rằng, con gái nói KHÔNG là KHÔNG!”.