Lời Bài Hát Cho Quên Thú đau Thương

Video lời bài hát cho quên thú đau thương

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Cho Quên Thú Đau Thương” (“Main Dans La Main”) của ChristopheNam Lộc.

Christophe tên thật Daniel Bevilacqua, là một ca sĩ, diễn viên điện ảnh, nhà sản xuất, và nhà sáng tác ca khúc người Pháp. Ông sinh ngày 13 tháng 10 năm 1945 tại thành phố Juvisy Sur Orge, ngoại ô Paris. Thân phụ ông là người Italian.

Christophe nổi tiếng năm 1965 với nhạc phẩm đầu tiên do ông sáng tác, “Aline”. Tiếp theo là nhạc phẩm “Oh! Mon Amour” ông hát bằng hai thứ tiếng, French và Italian. Sau một thời gian ngắn tạm nghĩ, ông trở lại năm 1971 cùng với Françis Dreyfus, giám đốc của công ty phát hành đĩa nhạc “Motors Record Label” (“Disques Motors”), người trở thành nhà sản xuất các đĩa thu âm của Christophe sau này.

Kết quả sau đó là “Les Paradis Perdus” ra đời năm 1973. Tiếp theo là “Les Mots Bleus” (lời của Jean Michel Jarre) năm 1974, và “Le Beau Bizarre” năm 1978.

Năm 1983, ông thu âm và phát hành đĩa đơn “Succès Fou”, kế đến là album “Clichés D’amour” năm 1984 – trong đó ông trình bày các nhạc phẩm cổ điển của thập niên 1950s-1960s như: “Arrivederci Roma”, “Dernier Baiser”…

Năm 1985, ông sáng tác nhạc phẩm “Ne Raccroche Pas”, nhạc phẩm được cho là ông viết về Công chúa Stephanie of Monaco. Năm tiếp theo ông sáng tác bài “Boule De Flipper” cho Corynne Charby.

Năm 1996, ông phát hành album “Bevilacqua”, và album “Comm’ Si La Terre Penchait” năm 2001. Tháng 2 năm 2002, ông trình diễn live tại Clermont Ferrand sau hai thập kỷ vắng bóng, tiếp theo là hai show tại Olympia trong tháng 3 cùng năm.

thudauthuong_christophe

Dù rằng đến sau các thế hệ đàn anh Claude François, Johnny Hallyday, Adamo, nhưng những tác phẩm của ông đã chinh phục trái tim của người ái mộ khắp nơi. Số lượng đĩa của ông được tiêu thụ trên thế giới đã chứng mình ông là một hiện tượng của nền nhạc trẻ nước Pháp thời bấy giờ.

Xem thêm  Lời Bài Hát Double Take

Ông bỏ học đường để theo học đàn guitar và đàn harmonica từ thời còn ở cấp trung học. Rồi ông thành lập ban nhạc đầu tiên tên “Danny Baby Et Les Hooligans” năm 1961. Christophe chịu ảnh hưởng không nhỏ của văn hóa nghệ thuật Hoa Kỳ. Tài tử điện ảnh James Dean là thần tượng của ông. Đồng thời Christophe cũng thần tượng ca nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi Châu, John Lee Hooker. Có một thời ông cũng mê thích giọng hát của hai danh ca Édith Piaf và Gilbert Bécaud.

Francis Dreyfus, một nhạc sĩ chuyên về nhạc jazz thành lập công ty phát hành đĩa nhạc “Les Disques Motors” năm 1971, cùng với Jean Michel Jarre đã giúp nâng đở cho Christophe thực hiện giai đoạn hai trong sự nghiệp âm nhạc bằng những tác phẩm để đời của ông.

Christophe năm 2013.
Christophe năm 2013.

Năm 2003, Christophe được vinh danh và nhận giải thưởng “Victoires De La Musique” tại hí viện Olympia ở Paris.

Năm 2008, album #13 của ông, “Aimer Ce Que Nous Sommes”, nhận giải album hay nhất của viện âm nhạc “Académie Charles Cros”.

Năm 2010, ông nhận giải “Grand Prix De La Chanson Française” của SACEM (Société Des Auteurs, Compositeurs Et Éditeurs De Musique).

Ngày 23 tháng 11 năm 2013, ông đến Sài Gòn trình diễn ở rạp hát Hòa Bình do tổ chức từ thiện “Poussières De Vie” bảo trợ. Tổ chức này dùng tổng số tiền thu buổi trình diễn của ông cho công cuộc giúp đở trẻ em nghèo tại Việt Nam.

Ngày 31 tháng 12 năm 2014, ông được phong tước hiệu “Ordre National De La Légion D’honneur” – một tước hiệu cao quý nhất của nước Pháp do vua Napoléon Bonaparte ban hành năm 1802.

Christophe sáng tác nhạc phẩm “Main Dans La Main” năm 1972, cùng thời với hai nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông: “Goodbye, Je Reviendrai” & “Nue Comme La Mer”.

Sau đó “Main Dans La Main” du nhập vào Việt Nam được nhạc sĩ Nam Lộc đặt lời Việt dưới tựa đề “Cho Quên Thú Đau Thương” do các ca sĩ chuyên trị nhạc Pháp: Elvis Phương, Thanh Lan, Minh Xuân, Minh Phúc thu âm cùng trình diễn song ngữ Pháp-Việt đã từng làm rung động bao trái tim sinh viên học sinh của thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn một thời.

Xem thêm  Chiều Trên Phá Tam Giang

Ca sĩ Minh Xuân vẫn tiếp tục trình diễn và phát hành CD nhạc phẩm “Main Dans La Main” tại hải ngoại sau 1975, kế đến là ca sĩ Ngọc Lan. Trong nước thì có các ca sĩ Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Nguyên Nhung.

Nhạc sĩ Nam Lộc.
Nhạc sĩ Nam Lộc.

Nhạc sĩ Nam Lộc, tên đầy đủ là Nguyễn Nam Lộc, anh sinh năm 1944 tại Bắc Ninh trong một gia đình có 11 anh chị em (anh là người con thứ hai). Gia đình anh di cư vào Miền Nam năm 1954 lúc anh được 10 tuổi.

Nam Lộc nổi tiếng với nhạc phẩm “Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu”, và MC cho các chương trình ca nhạc của Trung Tâm Asia.

Lớn lên ở Sài Gòn, anh tham gia Phong trào Nhạc Trẻ vào đầu thập niên 1960s, và mở đường “Việt hóa” nhiều bản nhạc ngoại quốc thịnh hành đương thời bằng cách đặt lời tiếng Việt. Cùng trong nhóm này có những nhạc sĩ tên tuổi gồm: Phạm Duy,Trường Kỳ, Nguyễn Duy Biên, Tùng Giang, Jo Marcel…

Vào những năm đó anh điều hành quán cà phê “Quán Gió”. Đồng thời anh còn hợp tác với Cục Tâm Lý Chiến trình diễn “Đại Hội Nhạc Trẻ” quy mô ở Vận Động Trường Hoa Lư và Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, anh cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ. Anh làm việc cho cơ quan thiện nguyện USCC giúp cộng đồng người Việt tỵ nạn an cư. Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt anh có công đóng góp xây dựng Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, California, US.

thudauthuong_phap

thudauthuong_phap1

thudauthuong_phap2

Nhạc phẩm “Main Dans La Main” (Tác giả: Christophe)

Je t’aime et je t’aimerai toujours Mon presque premier amour Ma tendresse, mon bonheur, ma douleur Je t’enferme au fond de mon coeur

Xem thêm  Lời Bài Hát Bài Ca Không Quên

Nous serons tout deux Comme les amoureux Nous serons si bien main dans main Nous serons tout deux Comme les amoureux Nous serons si bien main dans main

Quand? Où? Et comment le dire? Ce grand amour qui me déchire Je t’aime et je t’aimerai toujours De l’aube à la fin des jours

Nous serons tout deux Comme les amoureux Nous serons si bien main dans main Nous serons tout deux Comme les amoureux Nous serons si bien main dans main

Ca sĩ Thanh Lan và Duy Quang trình diễn Tại sân trường Taberd-thập niên 1960s.
Ca sĩ Thanh Lan và Duy Quang trình diễn Tại sân trường Taberd-thập niên 1960s.
Ca sĩ Elvis Phương thập niên 1960s.
Ca sĩ Elvis Phương thập niên 1960s.
Đôi uyên ương ca sĩ Minh Phúc & Minh Xuân.
Đôi uyên ương ca sĩ Minh Phúc & Minh Xuân.

thudauthuong_viet1

thudauthuong_viet2

Nhạc phẩm “Cho Quên Thú Đau Thương” (“Main Dans La Main” – Lời Việt: Nam Lộc)

Cho tôi quên đi nỗi ưu phiền cuộc đời Cho tôi sống mãi trong tình yêu Cho tôi mang cánh chim chiều lạc loài Cho tôi nghe câu hát lên tuyệt vời

Cho tôi cánh lá bay, bay man mác khắp nơi Khi em đến với tôi nhớ đôi môi này Cho tôi mát tóc xanh, xanh như đáy mắt em Em theo hết nhớ nhung, nhớ nhung vơi đầy

Cho tôi yêu tia nắng tan dần buổi chiều Cho tôi mơ, mơ lúc hôn người yêu Cho tôi đi khi khói sương mù đợi chờ Cho tôi ngân, ngân hết muôn lời thơ

Cho tôi đi những cánh mây, trôi đi khắp đó đây Theo cơn gió ngất ngây lãng quên tháng ngày Cho tôi chắp cánh bay như khi uống rất say Cho quên hết đắng cay, thú đau thương này

Dưới đây mình có 5 clips tổng hợp nhạc phẩm “Cho Quên Thú Đau Thương” (“Main Dans La Main”) do các ca sĩ nổi tiếng trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOOo

Main Dans La Main – Ca sĩ Christophe:

Cho Quên Thú Đau Thương (Main Dans La Main) – Ca sĩ Minh Xuân, Minh Phúc (song ngữ Pháp-Việt):

Cho Quên Thú Đau Thương (Main Dans La Main) – Ca sĩ Thanh Lan, Elvis Phương (song ngữ Pháp-Việt):

Cho Quên Thú Đau Thương – Ca sĩ Nguyên Nhung:

Cho Quên Thú Đau Thương – Ca sĩ Trần Thu Hà, Bằng Kiều: