Chi Phí Nuôi 100 Con Gà

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn khá phổ biến ở nước ta, từ những vùng nông thôn chăn nuôi nhỏ lẻ đến các trang trại chăn nuôi lớn. Vì tính tiện lợi cũng như hiệu quả mang lại cao.

Trong khuân khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chi phí nuôi 100 con gà thả vườn sau.

Mô hình nuôi gà thả vườn là gì?

Gà thả vườn hay còn còn là gà thả rông là những con gà được nuôi theo phương pháp chăn nuôi thả vườn.

So với gà công nghiệp, chúng dễ nuôi hơn, có sức sống chịu bệnh cao, có khả năng tận dụng thức ăn tốt. Đặc biệt, lượng thịt cao hơn so với gà nhốt chuồng, từ đó lợi nhuận của việc xây dựng mô hình này cũng tăng cao.

mo-hinh-chan-nuoi-ga

Chính sự tiện lợi và lợi nhuận thu được nên hiện nay mô hình này được nhân rộng tại nhiều địa phương.

Làm sao để nuôi gà không tốn thức ăn – Gà khỏe – Thịt ngon

Nuôi gà bao lâu thì xuất chuồng

Nuôi gà cần diện tích bao nhiêu ?

Tùy vào điều kiện sinh sống mà diện tích nuôi 100 con gà sẽ có những cách tính khác nhau.

Những hộ gia đình có diện tích vườn rộng có thể tận dụng các khu vực đất trên đồi hoặc khu vực trồng cây ăn quả. Thông thường, để dễ theo dõi nên thả gà theo đúng mật độ.

Xem thêm  Lời Bài Hát Rừng Lá Thấp

dien-tich-nuoi-ga

 • Mật độ gà thả vườn tối thiểu 1con/m2 và tối đa là 1 con/ 2m2 vườn.
 • Vào ban đêm hay những lúc thời tiết không thuận lợi càn nhốt đàn trong chuồng với mật độ 3-5 con/m2
 • Nếu diện tích chuồng hẹp có thể nuôi nhốt 6 – 7con/m2

Tính toán tổng chi phí nuôi 100 con gà thả vườn

Cùng đi vào tính toán các khoản chi phí cụ thể khi nuôi 100 con gà thả vườn, với các chi phí như con giống, thức ăn, chuồng trại,…

Chi phí con giống

Chi phí con giống phụ thuộc rất nhiều vào giống gà mà bà con muốn nuôi. Các giống gà thích hợp để nuôi thả vườn là: gà lai, gà Tam Hoàng, gà ri,…

con-giong

Trung bình chi phí mà bà con phải bỏ ra cho một con giống là 12.000 đồng/con. Như vậy để chăn nuôi 100 con gà thả vườn thì bà con phải bỏ ra khoảng 1.200.000 đồng.

Chi phí chuồng trại

Chuồng trại cho mô hình gà thả vườn cũng có độ thông thoáng hơn và bà con hoàn toàn có thể tự tay làm chuồng trại chăn nuôi gà.

Chi phí nguyên liệu làm chuồng cũng không cao lắm, phụ thuộc vào chất liệu làm chuồng. Thông thường các nguyên liệu dùng làm chuồng là lưới thép, tre, nhựa với chi phí rơi vào khoảng 1.000.000 đồng.

chuong-nuoi-ga

Chi phí thức ăn cho gà thả vườn

Thức ăn chiếm khoảng 70% chi phí chăn nuôi gà. Với mô hình chăn này thì việc bỏ chi phí nuôi 100 con gà thả vườn, bà con sẽ tiêu tốn một khoản kha khá nếu dùng cám công nghiệp:

Xem thêm  Lời Bài Hát Quốc Bảo Em Về Tinh Khôi

– Các giai đoạn phát triển khác nhau nhu cầu ăn cũng sẽ khác nhau, như sau:

 • Giai đoạn úm ( 1 – 25 ngày)
 • Giai đoạn 1 ( 25 – 50 ngày)
 • Giai đoạn 2 ( 50 – 85 ngày)
 • Giai đoạn 3 – vỗ béo ( 85 ngày – xuất bán, thường là 120 ngày)

Với 100 con gà, tổng số thức ăn sử dụng cho cả 1 lứa khoảng 25 bao (25kg/bao). Trong đó, giá thức ăn hỗn hợp bình quân 10.500 đông

=> tổng chi phí thức ăn cho 100 con gà: 25*25*10.500= 6.562.500 đồng ( Tùy từng gia đoạn phát triển và nhu cầu của hỗ hộ chăn nuôi khác nhau mà chi phí nuôi 100 con gà có sự chênh lệch đối chút)

chi-phi-nuoi-100-con-ga

Tuy nhiên, bà con hoàn toàn có thể tự ép cám nuôi gà với chi phí thấp hơn bằng cách sử dụng các loại máy móc hiện đại như:

 • máy ép cám viên
 • máy băm chuối, băm rau;
 • máy trộn bột;
 • máy nghiền thức ăn chăn nuôi….

Chi phí phòng bệnh

Đây cũng là loại chi phí quan trọng trong mô hình nuôi gà thả vườn vì môi trường xung quanh tiềm ẩn nhiều mầm bệnh gây hại cho gà.

tiem-phong-cho-ga

Tổng chi phí tiêm các loại vắc xin cho gà rơi vào khoảng 500.000 đồng bao gồm tất cả các phụ phí đi kèm. Đây có thể coi là mức chi phí nuôi 100 con gà thả vườn hợp lý cho bà con nông dân

Tính toán tổng chi phí

Như đã nêu ở trên thì chi phí nuôi 100 con gà thả vườn dao động trong khoảng 7.000.000 – 8.500.000 đồng trong 50 ngày. Mức chi phí này không bao gồm công sức mà bà con bỏ ra để chăm sóc gà.

Xem thêm  Lời Bài Hát Tưởng Niệm

Lợi nhuận thu lại

Việc thu lợi từ hoạt động nuôi gà chủ yếu đến từ việc bán thịt và trứng gà. Theo tính toán thì nuôi khoảng 500 con gà sẽ thu lợi khoảng 40 triệu đồng.

Vậy khi nuôi thả vườn 100 con gà, bà con có thể thu lãi ròng vào khoảng từ 8.000.000-10.000.000 đồng trong điều kiện thuận lợi nhất.

Trên đây là tất cả thông tin và tính toán về chi phí nuôi 100 con gà thả vườn. Hy vọng bài viết cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích !