Tình Hờ

Video tình hờ

Trong gia tài âm nhạc đồ sộ hơn 1000 ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, rất đa dạng cả về chủ đề lẫn phong cách nhạc, có một ca khúc tương đối lạ, khác biệt với hầu hết những bài hát cùng thời khác, đó là bài Tình Hờ, mang âm hưởng Jazz, Blues tương đối kén người nghe. Bên cạnh đó, nội dung và ca từ bài hát cũng rất đặc biệt, khai thác một chủ đề mà nếu không có sự tinh tế thì sẽ gây ra sự phản cảm cho người nghe:

Tôi đang lừa dối emMà sao em không biếtNhững lời nói tình duyênVới tôi không cần thiết

Chớ nên thề thốt chiĐùa vui thôi đây nhéSay đắm và si mêSẵn sàng đang nhạt nhòe

Click để nghe Nguyên Khang hát Tình Hờ

Âm nhạc Việt Nam một thời vốn có chủ đạo là nhạc buồn, tràn ngập những ca khúc tình đau, phôi pha và tan vỡ, nhưng hầu hết trong những bài hát đó là tâm sự của người bị phụ tình, viết cho những người phải chịu thiệt thòi trong tình yêu. Chỉ có duy nhất ca khúc Tình Hờ là tâm sự của người chuyên đi phụ tình, bỡn cợt tình yêu của người khác, với những lời lẽ rất thẳng thừng và phũ phàng, sẵn sàng thừa nhận rằng cuộc tình này chỉ là đùa vui thôi, những say đắm và si mê đó sẽ nhanh chóng nhạt nhòa ngay sau lúc vòng tay buông lơi.

Xem thêm  C2h4 ra c2h5oh

Tội nghiệp quá! Xây những lâu đài cát mơBiển vắng những chiều sắp mưaTình cũng như là đám mây mịt mù

Tình là nhớ, xin nhớ không lừa dối aiĐừng nói câu chuyện lứa đôiTình cũng như dòng nước trôi

Đó là những lời hát nằm ở lưng chừng của sự bỡn cợt và xót thương. Trong tâm thế của một người luôn đi chinh phục để rồi sau đó sẵn sàng rũ bỏ, nhân vật trong bài hát cũng có lúc thấy tội nghiệp cho người, nên buông lời xót xa: “Tội nghiệp quá!”. Kẻ tình si đó đã xây lên những lâu đài lộng lẫy tráng lệ, nhưng vì mải chìm đắm trong cơn mê tình ái nên đâu biết rằng đó chỉ là những lâu đài cát dễ dàng bị tuôn đổ theo dòng nước trôi dài trên biển vắng, và tình kia rồi cũng đến lúc như là đám mây mịt mù không thấy lối mà thôi.

Click để nghe Elvis Phương hát Tình Hờ

Khi tôi tìm đến emLà tìm vui trong chốc látĐến một lúc rồi quênNhớ nhung không cần thiết

Nếu em hiểu rõ tôiThì không nên bối rốiYêu nghĩa là phai phôiNghĩa là mang hận hoài

Vì người tình quá ngây thơ, quá si mê và mê muội, bị lừa dối nhưng không mảy may hay biết, nên đã đến lúc đành phải lật ngửa ván bài tình ái để “em hiểu rõ tôi”, thẳng thừng thừa nhận: Đó chỉ là tìm vui trong chốc lát để rồi quên, không cần phải có những lời hẹn ước và nhớ nhung phiền phức. Quan điểm của kẻ thích chinh phục là tình yêu chỉ để phai phôi, rồi sẽ tiếp tục chinh phục những thử thách khác, để lại những mối tình đau hận dài mãi hoài theo năm tháng.

Xem thêm  Lời Bài Hát Mưa Trên Biển Vắng

Click để nghe Tuấn Ngọc hát Tình Hờ

Bài hát Tình Hờ mang một chủ đề khá lạ lẫm trong âm nhạc, nhưng không xa lạ với cuộc sống tình ái vốn rất phóng khoáng của nhạc sĩ Phạm Duy đã được ông thừa nhận và mô tả rất chi tiết trong hồi ký của mình. Những năm tuổi trẻ, ông có cơ may được đi khắp các miền đất Việt, ở mỗi lần dừng chân là mỗi lần ông được ôm trong tay những thân hình mỹ nữ, và đó thực sự là những lần “tìm vui trong chốc lát”, để rồi sau đó tiếp tục bước chân đi chinh phục những nẻo đường vạn dặm cùng những mối “tình hờ” khác trong đời.

Bài: Đông KhaBản quyền bài viết của nhacxua.vn