Loi Bai Hat Tu La Coi Phuc

TU LÀ CỎI PHÚC

Soạn giả Viễn Châu

NỐI LỐI

Ai nức nở ngồi bên chánh điện,

Khi chuông chùa vừa điểm tiếng công phu.

Tín nữ ơi nguyên do nào người muốn đi tu,

Vui kinh kệ và quen mùi khổ hạnh.

VỌNG CỔ

Câu 1. Nhưng tín nữ đi tu làm sao cho thành chánh quả bởi làn phấn son còn in rõ trên đôi má dạn phong trần … Người ta giác ngộ hay vương vấn nợ trần … Người đi tu vì chán mùi chung đỉnh và cảm thấy cuộc đời là hố thẳm ghềnh sâu. Hay vì một phút giận hờn ghen tức khổ đau tín nữ mới toan mượn cửa thiền để chôn lắp mạch sầu riêng và phôi pha nỗi niềm đau khổ.

Câu 2. Tín nữ có nghe không tiếng chuông vang rền ở chánh điện như đánh thức kẻ trần gian đang hướng thiện hồi đầu … Nhưng tu làm sau khi đấng từ bi còn nức nở nghẹn ngào … Tín nữ ơi còn tủi thân còn đau khổ thì mình vẫn còn nặng nợ trần ai. Đây là cửa am thiền vẫn mở rộng cho đời chuông mõ công phu. Vào chốn này không có những thói dữ cho đời tâm trí của một người tu.

Câu 3. Chấp hai tay ngước nhìn lên phật tổ mà đôi mắt vẫn còn đầm đìa những giọt thu ba. Nam mô a di đà phật đây cũng là một nạn nhân của lục dục thất tình. Một tâm sự trái ngang một đoạn đời đau khổ. Tín nữ ơi người ta thường bảo rằng thời gian là liều thuốc quí. Vậy tín nữ hãy trở về đi hãy rán phấn đấu để vượt qua bao nhiêu giới luật, vì còn sống trong gian khổ thì ta mới tìm ra được lẽ sống của con người.

Xem thêm  Tải ứng dụng nhìn xuyên thấu quần áo

NỐI LỐI

Nam mô a di đà phật …

Tóc chưa bạc đừng ngăn dòng nhiệt huyết.

Người còn xuân đừng tính chuyện đi tu.

Dẫu đời người như cánh phù du.

Nhưng còn sống ta vẫn còn tranh đấu.

VỌNG CỔ

Câu 4. Sở dĩ bần tăng đi tu là vì ba mươi năm sương gió cõi trần đã lỡ mộng công hầu … Một kiếp phù sinh đã trắng nữa mái đầu … Trước khi bước chân vào phật tử. Bần tăng cảm thấy mình là một chiếc lá vàng rơi. Tuổi thanh xuân không còn với một lão già tóc bạc răng long mắt mờ tay yếu. Thôi thì mượn lời kinh tiếng kệ để có ngăn chia đôi ngã đạo và đời.

Câu 5. Nam mô a di đà phật còn như tín nữ đây vốn người tuổi trẻ gái đôi mươi giữa độ xuân thời … Đừng vì một phút buồn đau mà chán nản sự đời … Đâu phải lần chuỗi bồ đề niệm kinh sám hối là dứt được vòng trần lụy thế gian. Còn mặc chiếc áo nâu sòng là còn mang ơn người đã dệt từng gốc vãi. Còn đỡ lòng bằng bữa cơm dưa muối là còn nợ bác nông dân tay lấm chân bùn.

Câu 6. Có câu “ Sắc tức thị không, không tức thị sắc “ và cũng có câu “ Tâm tức Phật, Phật tức tâm “. Tín nữ trước hãy lo tu thân rồi sau sẽ lo tu Tiên tu Phật, còn như muốn nếm mùi khổ hạnh thì năm sáu mươi năm nữa khi mắt đã mờ, không còn nhìn rõ vạn vật muôn màu, tai đã lãng không còn nghe tiếng thị phi thiên hạ, lưỡi đã tê vì thân khổ không còn thiết đến những mỹ vị cao lương, chừng ấy tín nữ hãy đến đây qui y thí pháp, để gởi thân dưới bóng phật đài … Tín nữ nên biết rằng cửa thiền chỉ rộng mỡ cho những ai không bận vòng trần lụy, bởi có câu : Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ hơn là đi tu “

Xem thêm  Nuong Chieu

Tác phẩm này được bảo vệ bản quyền nội dung trên internet bởi DMCA, chúng tôi nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác phẩm, công sức và sự sáng tạo của chúng tôi.