Lời Bài Hát Giấc Mơ Cánh Cò

(Nhạc và lời: Vũ Quốc Việt, ca sĩ: Như Quỳnh – Phi Nhung)

Phóng toCa sô Phi Nhung – Ảnh: T.T.D.

Tuy nhiên giữa những hàng hóa nghệ thuật xô bồ ấy đôi khi vẫn vút lên một thanh âm tươi mát tâm hồn người nghe: trong trẻo như khúc hát Quê tôi, chút sôi động đáng yêu của Nồng nàn Hà Nội và rất dịu dàng êm ả như Giấc mơ cánh cò thuở ấu thơ.

Gió chiều cứ hắt hiu nghe buồn thiuCánh cò trắng ấu thơ bay về đâu? Mà chẳng thấy ghé qua, ghé qua ruộng đồngĐể lúa mỏi vẫy tay trông chờ mong…

Bức tranh quê hiện ra với màu xanh của ruộng đồng bát ngát, lũy tre xào xạc đêm hè, dòng sông ngọt mát, có cánh cò bay lả bay la trong lời ru của mẹ. Tuổi thơ êm ả là thế rồi cũng đi qua. Cánh cò ấy không đơn thuần chỉ là cánh cò trắng, mà có thể là chính “bé”, là chính “em” thuở nào. Cánh cò ấy bay về đâu? Có lẽ là bay đi tìm lý tưởng, công danh cho mình. Hai từ “cò bay” lặp lại tám lần, ta nhận ra sự nuối tiếc, mong ngóng của người viết với “cò”.

Cò bay, cò bay, núi cao biển sâu, biết đâu cò về Cò bay, cò bay, có nghe lời ru í ơi à ơi Cò bay, cò bay, biết sao gặp nhau! Nước chảy đá mònCò bay, cò bay, tiếng tơ đàn tôi, tính tang tình tang…

Xem thêm  Tuổi khỉ sinh năm bao nhiêu

Không hậm hực, không cháy bỏng, không chua chát nhưng bài hát vẫn rất sâu, rất xót, rất đau – cái đau của những người biết vị tha, biết hi sinh. Giọng hát Như Quỳnh – Phi Nhung trong trẻo mượt mà, khi lên bổng lúc xuống trầm, khi thánh thót, nhẹ nhàng lúc lại nỉ non càng xoáy sâu tâm trạng của “tôi”. Bài hát buồn đấy, giận đấy nhưng không phải là nỗi buồn không lối thoát mà nó nhẹ nhàng như chính lời tâm sự về kỷ niệm hồn nhiên, trong sáng thuở ấu thơ.

Tôi thầm ước phải chi các nhạc sĩ trẻ hiện nay thả hồn mình vào ca từ, thả lòng bổng trầm cùng âm điệu thì nền nhạc trẻ sẽ sáng lên rất nhiều, khoảng cách xưa và nay sẽ gần lại biết bao nhiêu – khi ấy không còn những nỗi niềm hoài cổ ngày đêm “hát lời riêng ta” phải không?

Phóng to

Áo Trắng số 8 (ra ngày 1-5-2009) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.