Lời Bài Hát áo Mới Cà Mau

Video lời bài hát áo mới cà mau

Những năm qua, nhờ siêng năng, cần cù, chịu khó và biết tận dụng đất trống xung quanh nhà, ven theo tuyến đường giao thông trong xóm ấp để cải tạo, đưa vào trồng hoa màu mà gia đình anh Nguyễn Văn Cường, ở Ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh đã thoát nghèo và từng bước vươn lên. Mô hình tận dụng đất trống để trồng hoa màu của anh Cường cần được biểu dương, nhân rộng để cho nhiều nông dân khác học tập, làm theo để thoát nghèo bền vững.

Anh Cường đang chăm sóc rẫy hoa màu của gia đình.

Gia đình anh Nguyễn Văn Cường, ở Ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh có đến 6 nhân khẩu nhưng không có đất trồng lúa. Cả gia đình chỉ có vỏn vẹn khoảng 1.500 m² đất vườn tạp xung quanh nhà. Hơn 10 năm trở về trước, cuộc sống của gia đình anh Cường còn gặp nhiều khó khăn, túng thiếu. Hàng ngày, vợ chồng anh phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề để kiếm sống. Vào mùa mưa anh Cường vào rừng giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp bắt cá để bán kiếm tiền mua gạo ăn và trang trải cuộc sống gia đình. Mặc dù, làm lụng vất vả quanh năm nhưng mà cái nghèo, cái khó vẫn đeo bám gia đình anh và không dứt ra được. Nhiều đêm nằm trăn trở suy nghĩ phải làm một cái gì đó để kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình. Đầu năm 2015, vợ chồng anh Cường quyết định cải tạo hết phần đất trống xung quanh gia đình khoảng 1.500 m² và phần đất ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà để trồng hoa màu bán nhằm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Xem thêm  Lời Bài Hát Mây Và Núi

Những luống hành lá của gia đình anh Cường trồng ven theo tuyến lộ giao thông sắp đến ngày thu hoạch.

Nói là làm. Lúc đầu, do đất vườn tạp, ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà cỏ dại còn mọc dày đặc, cây cối rậm rạp nên vợ chồng anh phải ra sức phát dọn, cuốc đất, lên giồng. Đến khi cải tạo đất hoàn chỉnh, vợ chồng anh Cường bắt đầu xuống giống, trồng những vụ hoa màu đầu tiên để kiếm thêm thu nhập nhằm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm, tay nghề nên việc trồng hoa màu của vợ chồng anh Cường còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả mang lại không cao. Mặc dù vậy, vợ chồng anh Cường cũng không bỏ cuộc, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm các mô hình trồng hoa màu có hiệu quả của bà con trong khu vực để áp dụng cho việc sản xuất của gia đình. Dần dần, việc trồng hoa màu của vợ chồng anh Cùng cũng không còn gặp khó khăn như trước và hiệu quả cũng được nâng cao.

Anh Cường tận dụng tối đa diện tích đất trống ven theo 2 bên của tuyến đường giao thông trước nhà để trồng hoa màu.

Những loại hoa màu mà vợ chồng anh Cường thường trồng như cải xanh, cải ngọt, đậu bắp, đậu đũa, rau thơm, rau hún quế, cà phổi, hành lá. Theo anh Cường, đây là những loại hoa màu thích nghi tốt với đồng đất ở địa phương, dễ tiêu thụ và bán được giá cao. Để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng hoa màu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, anh Cường trồng 400m² cải tùa xại, 300m² hành lá, 300m² cà phổi, gần 500m² bắp trái. Số hoa màu này hiện nay phát triển xanh tốt và cho thu hoạch vào khoảng 22 đến 25 tháng Chạp năm Quý Mão. Nếu từ giờ đến thu hoạch hoa màu không bị sâu rầy, côn trùng cắn phá, sau khi bán hết trừ chi phí gia đình anh Cường còn lãi trên 25 triệu đồng. Từ mô hình tận dụng đất trống để trồng hoa màu mà mỗi năm gia đình anh Cường có thu nhập gần 100 triệu đồng, cuộc sống gia đình không còn gặp cảnh khó khăn, túng thiếu như trước. Anh Cường cho biết: “Trước khi trồng hoa màu bán, gia đình tôi khó khăn lắm nhưng từ ngày trồng hoa màu bán đến giờ kinh tế dần dần ổn định hơn và không còn sống cảnh thiếu trước, hụt sau như trước. Nhờ trồng hoa màu quanh năm nên ngày gia đình cũng thu hoa hoạch hoa màu bán và có tiền vô đều đều…Trồng màu không khó, ai trồng cũng được, vốn đầu tư ít và tận dụng lao động nhàn rỗi của gia đình để làm cỏ, cuốc đất, lên giồng, chăm sóc, bón phân. Đất trồng hoa màu cần được tơi xốp và bón lót một ít phân tro. Đối với các loại cải, đậu bắp, đậu đũa, rau thơm, rau hún quế…hạt giống chỉ rải đều trên mặt giồng và phía trên đậy một ít rơm mục. Nếu trời nắng thì ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Những loại hoa màu tôi trồng thường ngày sau 1 tháng trồng là cho thu hoạch và nông dân mau kiếm được tiền”.

Xem thêm  Lời Bài Hát Hẹn Hò

Rẫy cải tùa xại của gia đình anh Cường sắp đến ngày thu hoạch.

Ngoài tự tạo việc tại chỗ, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, việc tận dụng đất trống, vườn tạp ven đường để cải tạo đưa vào trồng hoa màu của anh Cường còn góp phần thực hiện về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Phần đất trống ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà luôn được anh Cường phát dọn sạch sẽ, cỏ dại không còn lấn ra lộ giới, cành cây không còn che khuất tầm nhìn người tham gia giao thông, tạo nét đẹp cho tuyến đường nông thôn. Những năm qua, nhờ trồng hoa màu mà gia đình anh Nguyễn Văn Cường, ở Ấp 13, xã Khánh Thuận đã tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình và từng bước vươn lên thoát nghèo và ngày một khấm khá hơn. Mô hình tận dụng đất trống, vườn tạp đưa vào trồng hoa màu của anh Cường cần được nhân rộng để cho nhiều người khác học tập, làm theo để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững.