Lụy là gì

Khi yêu, bạn thường dễ để cho cảm xúc lấn át lý trí. Nhiều người bình thường rất mạnh mẽ nhưng yêu vào lại trở thành người lụy tình. Vậy lụy là gì, dấu hiệu của người lụy tình là gì? Làm sao để hết thích một người, làm sao để không lụy tình,…cùng những lời khuyên từ chuyên gia về những khúc mắc trong tình cảm đối với người lụy tình sẽ có trong bài viết sau.

Lụy là gì?
Lụy là gì?

Lụy là gì? Luỵ tình là gì?

Lụy hay còn gọi là lụy tình là biểu hiện của một người có tâm hồn mong manh, nhạy cảm, dễ tổn thương, họ yêu sâu đậm đến mù quáng. Chính vì thế trong tình cảm, họ thường nhận phải nhiều thiệt thòi và đau khổ, người lụy tình có thể vì người mình yêu mà làm tất cả. Họ sống chân thành bằng chính con tim của mình, bằng cảm xúc thật nhất, không giữ lại chút lý trí nào. Do đó, họ dễ bị những tổn thương nhỏ nhặt khiến bản thân đau khổ.

Lụy tình nghĩa là gì?
Lụy tình là gì?

Lụy tình nghĩa là một người rất yếu đuối, khi gặp phải trục trặc trong tình cảm thì họ không thể mạnh mẽ để giải quyết mà thường âm thầm chịu đựng một mình

Những biểu hiện của người lụy tình

 • Tôn chỉ của người lụy tình là chịu đựng, nhún nhường và không dám bày tỏ quan điểm của mình vì sợ người yêu tức giận, cãi nhau và cũng không có đủ dũng khí để nghe.
Người lụy tình giỏi chịu đựng
Người lụy tình giỏi chịu đựng
 • Cảm xúc của người lụy tình bị chi phối bởi người yêu khi họ vui, buồn và không dám sống thật với cảm xúc của mình.
 • Người lụy tình chỉ cần tình yêu duy nhất của người họ yêu, dù ai khác có điểm tốt hơn thế nào cũng không làm lung lay tình yêu của người lụy tình.
 • Người lụy tình rất dễ bị tổn thương, vì họ dành quá nhiều tình cảm cho nửa kia của mình.
 • Người lụy tình thường hay khóc một mình vì họ thường chịu nhiều thiệt thòi, lại không dám thể hiện, cũng không phản kháng, chỉ âm thầm chịu đựng. Nước mắt là sự giải tỏa giúp họ
Nước mắt giúp người lụy tình giải tỏa cảm xúc
Nước mắt giúp người lụy tình giải tỏa cảm xúc
 • Hình ảnh người ấy luôn quẩn quanh trong đầu bạn, bạn lo lắng cho họ trước khi nghĩ đến bản thân mình
 • Bỏ qua lợi ích của bản thân, vì người mình yêu mà chấp nhận hy sinh mọi thứ vì người ấy
 • Bạn luôn lo lắng, chăm chút cho người yêu từng chút một, nhưng họ lại coi đó là điều hiển nhiên.

Đàn ông lụy tình thì thế nào?

Dấu hiệu đàn ông lụy tình là họ sẽ luôn luôn lắng nghe bạn, nếu có cãi vã cũng sẽ nhường nhịn bạn dù ai đúng ai sai, bên cạnh bạn những lúc khó khăn, trân trọng những người thân của bạn, luôn muốn chia sẻ mọi khoảnh khắc cùng bạn, lo lắng và quan tâm từ những điều nhỏ nhất của bạn, bạn luôn là duy nhất trong lòng anh ấy, dù bạn có làm sai anh ấy cũng sẽ vỗ về, tha thứ và ở bên cạnh bạn.

Đàn bà lụy tình rao sao?

Người đàn bà lụy tình thường có thiên hướng chiều người yêu theo kiểu tự lập, họ thường tự làm hết tất cả mọi việc mà không dám nhờ vả người yêu, cũng không được người yêu nuông chiều như những cô gái khác. Nhưng họ vẫn tình nguyện chịu đựng trong âm thầm, miễn là người đó vẫn yêu bạn. Họ không cần một thân phận được công khai, tình yêu của họ đôi khi là bí mật chỉ 2 người biết, họ chỉ cần được yêu, yêu trong âm thầm, không cần không khai nhưng vẫn khiến họ hạnh phúc

Xem thêm  Lời Bài Hát đoạn Cuối Tình Yêu
Đàn bà lụy tình thường cố tỏ ra mạnh mẽ, độc lập trong mọi việc
Đàn bà lụy tình thường cố tỏ ra mạnh mẽ, độc lập trong mọi việc

Những người đàn bà lụy tình thường chịu nhiều thiệt thòi vì phụ nữ vốn mềm yếu, cần sự quan tâm từ người mình yêu, nhưng nếu không may người đó lại không được quan tâm ân cần chu đáo, thì người đàn bà lụy tình càng chịu nhiều tổn thương vì tình cảm họ dành cho người kia rất nhiều nhưng không được đền đáp. Họ cứ vậy, dù tình yêu ấy không nhận được gì thì họ vẫn yêu, yêu si mê và khờ dại.

Giải pháp nào cho người lụy tình? Cách để hết lụy tình

Đừng cắt đứt mọi mối quan hệ khác giới và quan hệ bạn bè khác:

Có nhiều bạn khi yêu chỉ có mỗi người yêu trong mắt của mình và không còn giữ liên lạc với những người bạn khác, cũng không cho người khác cơ hội để kết bạn với mình. Chính vì thế, bạn vô tình biến người yêu của mình trở thành bạn, người yêu, người thân của mình,…Chính vì thế bạn càng ngày càng phụ thuộc vào người yêu và bạn có thể tạo áp lực cho người ấy. Đôi khi bạn lại đánh mất đi cơ hội phát triển bản thân trong xã hội nữa đấy!

Duy trì các mối quan hệ khác ngoài tình yêu là giải pháp tốt cho người lụy tình
Duy trì các mối quan hệ khác ngoài tình yêu là giải pháp tốt cho người lụy tình

Đừng để cuộc sống phụ thuộc quá nhiều vào người yêu

Hãy độc lập trong cuộc sống và cả trong tình yêu. Không biết đường thì bạn có thể tra map, công nghệ giờ đã rất hiện đại rồi, đi mua sắm có thể rủ bạn bè, người thân, không nhất thiết phải rủ người yêu. Bạn nên dành không gian riêng cho bản thân và người yêu, hãy chăm chút cho các mối quan hệ khác ngoài xã hội nữa. Vì không có gì có thể đảm bảo mối quan hệ tình cảm của bạn với người yêu là mãi mãi, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xấu có thể xảy đến, rằng khi không còn người ấy, bạn vẫn ổn, vẫn có thể sống 1 mình mà không cần người ấy.

Hay trở thành người phụ nữ mạnh mẽ, làm chủ cuộc sống và tình cảm
Hay trở thành người phụ nữ mạnh mẽ, làm chủ cuộc sống và tình cảm

Hãy để quá khứ ngủ yên

Ai cũng có những rung động và cảm xúc khó quên trong tình yêu nhưng đôi lúc bạn lại có cảm giác như “mới hôm qua”. Chính những điều đó khiến bạn mãi quẩn quanh trong chính quá khứ của mình mà không thể buông bỏ. Hãy sống hết mình vì hiện tại và trân trọng người hiện tại, người đang hy sinh thật nhiều cho bạn, đừng để quá khứ khiến người mới tổn thương, rời bỏ bạn rồi bạn lại tiếc nuối thêm lần nữa. Chuyện đã qua là quá khứ, hãy để nó ngủ yên, tương lai thì chưa đến vì thế hãy sống cho hiện tại.

Tôn thờ một tình yêu

Bạn xem người ấy là tất cả, đưa người ấy lên mây và trân trọng người ấy hết mực. Nếu điều đó được công nhận thì thật tuyệt, nhưng nếu người ấy vẫn không cảm nhận được hay đơn giản người ấy muốn chinh phục thì sao? Vì thế hãy hiểu rằng ai cũng có ưu và khuyết điểm nên hãy để người ấy nhìn thấy cong người thật của bạn. Đừng để vỡ mộng khi cưới nhau về.

Xem thêm  Trở Về Suriento

Sự tự tin cần thiết trong tình yêu.

Trong tình yêu, tình cảm phải xuất phát từ 2 phía, ai cũng có quyền được tôn trọng và giá trị của 2 bên là như nhau. Hãy gạt bỏ suy nghĩ kiểu như “liệu người đó có bỏ mình, mình không có gì đặc biệt thì người ấy có yêu mình hay không?”, chính sự tự ti này khiến giá trị của bạn đã bị giảm đi nhiều. Trong tình yêu, càng tự tin thì bạn càng trở nên hấp dẫn, nên hãy luôn tự tin rằng người ta thích bạn ắt hẳn có lý do, có thể bạn không xinh đẹp nhưng bạn đặc biệt theo một cách khác, có thể như bạn thông minh, bạn khéo léo, bạn nấu ăn ngon,…

Không ngừng học hỏi và làm mới bản thân.

Con người có bản tính khó đổi đó là sự “cả thèm chóng chán” khi đã quá quen thuộc với 1 điều gì đó, người ta sẽ trở nên mau chán và có xu hướng đi tìm sự mới lạ, đó là lý do vì sao hiện tượng “cắm sừng” trong xã hội ngày nay lại phổ biến đến vậy. Khi đã có được đối tượng mà mình muốn rồi thì người ta thường xem đó là điều hiển nhiên, họ mất đi cảm giác đi chinh phục nên mất đi phần nào sự nhiệt huyết cho tình yêu này nếu không làm mới tình yêu đó. Có thể làm mới tình yêu bằng những cuộc đi chơi dã ngoại, chăm chút ngoại hình hơn hay tạo ra một vài thử thách cho tình yêu của các bạn,…

Luôn học hỏi và liên tục làm mới bản thân
Luôn học hỏi và liên tục làm mới bản thân

Làm thế nào để hết thích một người ?

Các chuyên gia tâm lý đã đưa ra 10 lý do chính đáng khiến bạn nên “tuyệt giao” với tình cũ:

 1. Không bao giờ thoát khỏi “tình cũ” nếu cứ nghĩ về họ

Bạn càng quẩn quanh bên người cũ thì sẽ càng nhớ và càng muốn người đó quay lại. Chỉ khi nào bạn dẹp bỏ được những thói quen này và tìm kiếm những niềm vui mới thì nỗi cô đơn trong tim bạn mới được khỏa lấp.

 1. Hàn gắn vết thương quan trọng hơn níu kéo những thứ không còn thuộc về mình

Cách duy nhất để làm được điều này ngừng nhớ về người cũ, “mắt không thấy thì tim không đau”, không nhìn hay nghe ngóng bất cứ điều gì về người cũ nữa. Bởi vì càng quan tâm, bạn sẽ càng cảm thấy khó khăn để quên họ.

 1. Níu kéo dễ khiến bạn trở nên mù quáng

Kể cả khi người yêu của bạn là kẻ bắt cá hai tay, nói dối không chớp mắt hay tồi tệ hơn nữa, nhưng với nhiều bạn nữ với những cảm xúc mềm yếu nhất thời có thể sẽ khiến bạn dễ dàng tha thứ những lỗi lầm đó.

Đây chính là yếu điểm cố hữu khiến nhiều bạn gái dễ bị lạm dụng tình dục ngay cả khi đã chia tay tình cũ. Chấp nhận hẹn hò với một anh chàng như thế, người thiệt thòi sẽ chỉ là bạn thôi.

 1. Bạn sẽ mất niềm tin vào tình yêu nếu cứ đeo đuổi hình bóng cũ

Cứ mãi đeo đuổi hình bóng cũ, bạn sẽ không hứng thú hay mất đi cơ hội tìm kiếm những niềm vui mới. Ngay cả khi bạn đã cố gắng quên đi, sự ám ảnh về người cũ luôn đeo bám sẽ khiến bạn không ngừng khổ sở, dằn vặt.

 1. Cuộc sống sẽ trở nên lộn xộn với những kí ức đã tan vỡ
Xem thêm  Lời Bài Hát Tình Ca

Nếu bạn là người “lụy tình người yêu cũ” thì điều tốt nhất là nên tránh xa tất cả những thứ liên quan đến người cũ. Bạn càng nhìn thấy người đó thì quá khứ sẽ càng trỗi dậy và chỉ khiến bạn thêm đau khổ. Thứ mà bạn cần bây giờ là những mối quan hệ tốt đẹp mới và niềm hạnh phúc mới.

Xóa sạch ký ức với người cũ là phương pháp hữu hiệu để bớt lụy tình người yêu cũ
Xóa sạch ký ức với người cũ là phương pháp hữu hiệu để bớt lụy tình người yêu cũ
 1. Tuyệt giao là cách hay để giữ hình ảnh đẹp với người cũ

Nhiều người nghĩa rằng tuyệt giao với tình cũ là điều quá phũ phàng. Nhưng thực tế, nó lại là phương pháp hiệu quả để giữ lại hình ảnh đẹp của bạn trong lòng người ấy.

Ngoài ra, im lặng cũng là thứ vũ khí đáng sợ và hiệu quả giúp bạn gia tăng lòng tự tôn của chính mình. Nó cũng giúp người kia hiểu ra rằng ai mới là người đang bị bỏ rơi.

Tuyệt giao với người yêu cũ là cách để hết bi lụy và bắt đầu một khởi đầu mới
Tuyệt giao với người yêu cũ là cách để hết bi lụy và bắt đầu một khởi đầu mới
 1. Bạn không còn là chính mình nếu cứ tiếp tục níu kéo người cũ

Dù đau khổ, bạn hãy nhìn thẳng vào sự thật rằng, chia tay là bạn và người đó đã không còn như xưa nữa, mỗi người sẽ có cuộc sống của riêng mình. Nếu cứ cố gắng liên lạc và nói những lời ngọt ngào với người đó, bạn sẽ trở nên thật lố bịch và đáng thương trong mắt người ấy.

Níu kéo không phải là giải pháp, nó khiến bạn lún sâu vào vũng lầy “lụy tình”

 1. Mơ tưởng về tình cũ sẽ làm tổn thương người đến sau

Bạn vẫn không ngừng nghĩ về người cũ ngay cả khi bạn đã bắt đầu một mối quan hệ mới. Một ánh mắt hay đi qua một địa điểm quen thuộc cũng đủ khiến bạn đau nhói và nhớ về người đó.

Nhưng bạn nên hiểu rằng, sự mơ tưởng và níu kéo quá khứ này chỉ làm cho tình mới cũng sẽ sớm “vẫy cánh” ra đi. Đơn giản vì bạn đã xúc phạm đến tình yêu và cả lòng tự trọng của người mới rồi.

Mơ tưởng về tình cũ sẽ làm tổn thương người đến sau
Mơ tưởng về tình cũ sẽ làm tổn thương người đến sau
 1. Tâm sinh lý của bạn thay đổi theo chiều hướng xấu nếu không dẹp bỏ được hình ảnh tình cũ

Khi chia tay, nếu bạn mãi bi lụy, buồn chán, không xóa bỏ được những hình ảnh của người cũ và thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực thì chúng sẽ phá nát tinh thần bạn, từ học tập, công việc và lối sống… của bạn. Để một ngày nào đó, bạn nhận ra, bạn đã khổ sở đã thay đổi bản thân mình xấu hơn vì một người không xứng đáng.

 1. Trái tim bạn sẽ mang “khuyết tật” suốt đời nếu không dứt khoát từ bỏ tình cũ

Điều mà bạn cần lúc này chính là để thời gian tự hàn gắn vết thương lòng hoặc tìm kiếm người nào đó giúp bạn quên đi tình cũ. Dù là điều gì, nhớ rằng bạn buộc phải tránh xa người tình đã qua.

Mấy ai khi yêu mà chưa một lần lụy. Hy sinh vì tình yêu đó, bạn đổi lại điều gì, tình yêu này có khiến bạn trở nên vui vẻ và tích cực hơn không hay chỉ mang lại khổ đau và dằn vặt. Hãy bản lĩnh và tỉnh táo trong tình yêu, đừng để lụy khiến bản thân bạn bị tổn thương nhé!