Lời Bài Hát Sắc Màu

“Một màu xanh xanh, chấm thêm vàng vàng Một màu xanh chấm thêm vàng cánh đồng hoang”

Được biết, “Sắc màu” là bài hát có vị trí vô cùng đặc biệt trong gia tài âm nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến. Ông sáng tác nó khi đang trong cơn bạo bệnh và đối mặt với sinh tử.

Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Hà Trần.

Trong một đêm nhạc tại Hà Nội, ca sĩ Hà Trần đã dành thời gian để nói cặn kẽ về ca khúc này. Theo đó, “Sắc màu” được nhạc sĩ Trần Tiến viết giai điệu vào khoảng năm 2000 nhưng chưa định hình được lời. Khi đó, Hà Trần cũng đã đi hát một thời gian. Dù hát nhiều nhạc của chú mình nhưng chưa có một bài nào của riêng cô. Cảm thấy áy náy với cháu gái của mình, Trần Tiến nghĩ bụng sẽ viết tặng “Sắc màu” để tặng Hà Trần.

Tuy nhiên, cái duyên với bài hát này chưa tới và phải đến khi Trần Tiến trải qua cơn bạo bệnh, bài hát mới hoàn thành.

“Lúc đó chú Tiến bị đau ruột thừa nhưng chậm mổ vì chủ quan và còn liều trốn ra khỏi bệnh viện, thế nên bệnh tình rất nặng. Khi nằm mê sảng trên giường bệnh, chú mơ thấy một đường hầm ngập tràn ánh sáng, nhìn thấy bóng hình mình thật lẻ loi và những ca từ ngập sắc màu buồn bã của chú được khởi nguồn từ đó”.

Bài hát được đề tặng là “Tặng cháu yêu Trần Thu Hà”, từ đó nữ ca sĩ mới chính thức có một ca khúc của riêng mình. Tuy nhiên, Trần Thu Hà cũng cho biết, cô nhận bài hát trong một tâm trạng… khó tả: “Lúc đó tôi mới tuổi đôi mươi, mà chú tặng cho tôi cả… cái chết lâm sàng của chú! Tôi nhận cũng dở, từ chối cũng dở, không biết làm gì với tác phẩm đó”.

Xem thêm  Lụy là gì
Clip: Hà Trần Offical

Hà Trần nói, cũng rất khó cho cô để hát một ca khúc mang nhiều chiêm nghiệm, trăn trở của một người đàn ông vừa bước qua lằn ranh sinh tử như vậy. Lời bài hát như kể lại chặng hành trình của một người đàn ông, từ một đứa trẻ rong chơi trên cánh đồng hoang vu, trưởng thành và yêu đương, thành chàng trai lâm trận chinh chiến và cuối cùng là ra đi trên chiếc xe tang vội vàng. Nữ ca sĩ đã phải tìm nhiều cách, tìm phương án hợp lý để ca khúc được vang lên đúng nghĩa nhất.

Trên sân khấu, Hà Trần đã thể hiện “Sắc màu” với rất nhiều bản phối, nhiều phong cách khác nhau và giành không ít giải thưởng âm nhạc với ca khúc này. Đa phần, cô hát “Sắc màu” với gam màu trắng đen buồn bã. Giọng hát đầy đặn và tinh tế của Hà Trần cũng được đánh giá rất hợp với ca khúc này.

Sau đó, có nhiều nghệ sĩ cũng cover lại “Sắc màu” trên những sân khấu khác nhau. Nhưng với nhiều người yêu nhạc, chỉ có Hà Trần – người thân của nhạc sĩ Trần Tiến mới chuyển tải được bài hát một cách sâu sắc nhất./.