ĐTCL: Điểm qua những thay đổi đáng chú ý trong bản cập nhật 12.14

Video cap nhat dtcl 12.14

Vào 11h tối 24/7 vừa qua, giám đốc thiết kế trò chơi Mortdog cùng nhà thiết kế chính của ĐTCL mùa 7 Kent Wu đã có một buổi livestream giới thiệu các chỉnh sửa mà bản 12.14 sắp tới sẽ mang lại, trong đó hầu hết là những cú nerf cực kì nặng tay đến các đội hình reroll nói chung và các tướng Thượng Long nói riêng.

Sức mạnh công kích cộng thêm theo cấp sao giảm mạnh

Trong nỗ lực ngăn chặn việc các đội hình reroll đạt được ngưỡng sức mạnh quá sớm, đội ngũ cân bằng ĐTCL đã đi đến kết luận rằng một lượng lớn sát thương mà các tướng 3 sao hiện nay sở hữu đều là sát thương vật lý do đây là loại sát thương duy nhất có khả năng tăng tiến theo sao. Cũng vì vậy, mỗi cấp sao giờ đây sẽ chỉ cho 50% SMCK gốc thay vì 80% như trước.

Thay đổi này có tác động rất lớn đến các tướng reroll từ 1 đến 3 tiền, cụ thể như việc Varus và Nidalee 3 sao từ 162 SMCK giờ chỉ còn 124 SMCK, khiến chúng trở thành một dạng carry giữa game, đòi hỏi người chơi phải linh hoạt, chủ động tìm kiếm lựa chọn khác để thay thế trong giai đoạn cuối trận. Dẫu vậy, Nidalee và Varus có chăng chưa bao giờ là vấn đề mà chính Thượng Long mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Credit: Riot Games

Vưong miện lễ hội không còn cho thêm Dao điện statikk

Theo tactics.tools, thứ hạng trung bình mà một người chơi Bắc Mỹ bậc Cao Thủ trở lên đạt được khi có lõi Vương Miện Lễ Hội từ vòng 2-1 là 3.41, con số cao một cách đáng sợ so với đa phần các lõi kim cương khác.

Xem thêm  eSPORTS
Credit: Gibi TFT

Do vậy, việc giảm sức mạnh ấn Lễ Hội là điều cần thiết, song bỏ hẳn một trang bị cộng thêm trong lõi kim cương lại là điều không ai ngờ tới. Như vậy với thay đổi này, Vương Miện Lễ Hội sẽ trở thành lõi cung cấp ấn tộc hệ duy nhất không cho đồ, và điều này sẽ khiến cho đội hình Daeja Lễ Hội trở nên cực kì yếu và thiếu sát thương ở vào những vòng 2-1 đến 3-7.

  • VCS: Froggy đáp trả màn Trash-talk của TW Glorry, tiết lộ ‘át chủ bài’ của SGB liên quan đến trận thua T1 tại MSI 2022
  • Cập nhật vòng bảng LPL Mùa Hè 2022: Lịch thi đấu và kết quả mới nhất

Aurelion Sol được tăng sức mạnh đáng kể

Đây đã là lần thứ ba Aurelion Sol được buff kể từ lúc ra mắt mùa 7, song không thể phủ nhận rằng dù là tướng 10 tiền nhưng rồng thần Thượng Long luôn được xem là rồng thần yếu nhất và kém hiệu quả nhất từ trước đến nay. Có lẽ điều này sẽ không còn đúng nữa sau bản cập nhật 12.14.

Credit: Mortdog

Với lượng mana được chỉnh sửa từ 40/90 xuống còn 0/60, một Aurelion Sol cầm Shojin sẽ chỉ cần đánh khoảng ba đòn là đã đủ tung chiêu, cũng đồng nghĩa với việc Bùa Xanh sẽ trở thành lựa chọn tốt hơn cho vị tướng này.

Không dừng lại ở đó, với việc sát thương chiêu thức của Aurelion Sol 2 sao được tăng từ 475 lên 700 và chỉ còn cần 15 giây để được kích hoạt hiệu ứng Thăng Hoa của bản thân, có thể nói những Ao Shin 2 sao giờ đây sẽ khó lòng có thể đọ lại cả về sát thương lẫn khả năng kết liễu chủ lực của đối phương khi mà rồng thần Thượng Long vốn đã có AI target tuyến sau vượt trội hơn hẳn.

Xem thêm  Xerath mùa 13: Bảng Ngọc, Lên Đồ, Cách Chơi mạnh nhất

Các chỉnh sửa đáng chú ý khác

  • Giảm SMCK mà Talon khi kích Bang Hội cộng thêm từ 10 -> 5

Talon không những sở hữu tộc hệ mạnh mà còn gây ra được một lượng sát thương khổng lồ, khiến tướng này trở nên quá đa dụng và nguy hiểm. Vậy nên thay đổi này cũng là điều rất dễ hiểu.

  • Xoay Bài Tự Động không còn có thể xoay tướng bình thường thành rồng nữa
Credit: Reddit

Đến nay chắc hẳn rất nhiều người chơi đã từng ít nhất một lần chứng kiến các đội hình Thượng Long cố gắng lên 3 sao nhiều nhất có thể để rồi lõi cuối Xoay Bài Tự Động ra được rồng thần 3 sao. “Đây giống với một bug hơn là một tương tác có chủ đích, và thật may mắn là chúng tôi kịp nhận ra điều này” – Mortdog cho hay.

  • Tỉ lệ roll ra đồ tốt của Găng Đạo Tặc được tăng đáng kể từ cấp 6 trở đi

Găng Đạo Tặc vốn dĩ đã là một trang bị khá tốt ở vào bản 12.13, song với chỉnh sửa này, việc khởi đầu trận với găng tay và lắp Găng Đạo Tặc từ sớm có lẽ sẽ trở nên thông dụng và phổ biến hơn rất nhiều.

Nhìn chung đây là một bản cập nhật lớn với những chỉnh sửa rất quan trọng và cần thiết tới cán cân của ĐTCL mùa này. Bản 12.14 sẽ được ra mắt tại máy chủ Bắc Mỹ vào ngày 28/7 và dự kiến sẽ cập bến máy chủ Việt Nam trong hai tuần tới.

Xem thêm  Thần hỏa Liên Minh Huyền Thoại

XEM THÊM: LQM: Nakroth có còn bá đạo trong mùa 23?