Lời Bài Hát Người Mèo ơn đảng

Video lời bài hát người mèo ơn đảng

lời bài hát người mèo ơn đảng

Anh Thào Seo Lìn chăm sóc cây lê ở Mộc Châu

Câu chuyện của Anh Thào Seo Lìn

Anh Thào Seo Lìn sinh ra trong một gia đình người Mông nghèo ở Máo Chóa Sủ, huyện Mường Khương. Mặc dù khó khăn, anh quyết tâm thoát khỏi đói nghèo và từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình. Anh đã đi học đại học và tiếp cận với các kỹ thuật mới để biết cách kinh doanh hiệu quả. Vào mùa xuân này, gần 3 ha cây lê của anh sắp bung nở những vạt hoa trắng tinh khôi, đem lại hy vọng cho một cuộc sống mới ấm no.

Ở Mộc Châu, những mô hình kinh tế đang được hình thành. Có những hộ trồng cây ăn quả, hộ nuôi lợn sinh sản, và cả hộ nuôi gà đen bản địa. Nhờ vào cách làm ăn thông minh, các nếp nhà ở đây trở nên khang trang và ổn định hơn. Theo tiêu chí cũ, thôn chỉ còn khoảng 25% gia đình nghèo. Anh Vàng Seo Lô, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương cho biết: “Chúng tôi làm việc với bà con, truyền đạt cho họ về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đoàn kết để xây dựng cuộc sống mới”.

Thay áo mới cho đồng bào Mông

Tả Ngài Chồ là nơi sinh sống của dân tộc Mông ở vùng biên Mường Khương. Nhiều năm trước, đó là một vùng đất nghèo khó, và nghèo đó kéo theo nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả việc người dân vượt biên trái phép để đi làm thuê. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con ở đây đã thay đổi. Tới nay, Tả Ngài Chồ đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới, đó chính là một kỳ tích đối với một xã đặc biệt khó khăn như vậy. Ông Sùng Seo Sà, Chủ tịch UBND xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương cho biết: “Trong năm nay, chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế, đặc biệt là triển khai trồng chè và nuôi lợn đen bản địa. Đáng ngạc nhiên là, bà con đã đăng ký trồng chè và nuôi lợn lên tới 70 ha, dù chỉ định chỉ có 15 ha”.

Xem thêm  Lời Bài Hát Còn Gì đâu Em

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ưu tiên đầu tư nguồn lực vào các vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có cả đồng bào Mông. Điều này đã là động lực để những bản làng của người Mông như Tả Ngài Chồ và nhiều thôn bản khác tiếp tục phát triển. Người Mông ngày càng tin tưởng vào Đảng, đoàn kết cùng với các dân tộc anh em xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Thu Hường – Nông Quý