Lời Bài Hát Chúng Con Canh Giấc Ngủ Cho Người

Nhắc tới Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhắc tới tập thể cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt “canh giấc ngủ cho Người” mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, như lời ca khúc mang tên “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” của nhạc sĩ Nguyễn Đăng Nước.

Đã hơn 40 năm kể từ ngày ca khúc ra đời, âm hưởng của nó vẫn còn sống mãi với thời gian, gợi nhắc những hồi ức đẹp về Bác Hồ kính yêu, đồng thời thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tình yêu, sự thành kính dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh củanhững chiến sĩ bên Lăng Bác

chung con canh giac ngu cua Nguoi 1

chung con canh giac ngu cua Nguoi 2Chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ đổi gác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ca khúc “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” được viết bằng tiếng lòng dạt dào cảm xúc của người nhạc sĩ, có những mênh mang êm ái khi nghĩ về Bác, có khi lại quặn thắt, xót xa khi Bác mãi đi xa. Tất cả tình cảm được dồn nén trong từng nốt nhạc, câu hát như lời gửi gắm niềm vinh quang, sự tự hào, của những người chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ Lăng. Từng lời ca sao mà tha thiết, mượt mà, đằm thắm chan chứa tình cảm, cứ thế gợi nhắc thế hệ sau này nhớ mãi về vị cha già vô cùng đáng kính của dân tộc.

Xem thêm  Lời Bài Hát Forever

Dẫu “Bác đã đi rồi”, khi mùa thu đang đẹp, nắng xanh trời nhưng trong trái tim hàng triệu người con đất Việt, trong trái tim tác giả chỉ là Bác có “một giấc ngủ ngon”. Những chiến sĩ như đang “canh cho Bác ngủ ngon giấc”. Và “Ơ… sáng tháng Năm trời trong xanh quá. Bốn phương về tụ Ba Đình. Hãy nhè nhẹ bàn chân Bác đang tròn giấc mơ. Ơ…những bước chân bồi hồi sao xuyến. Cháu con trở về bên Người…”. Mỗi hình ảnh đều chan chứa, dạt dào tình cảm khi gợi nhắc về Người.

“Vinh quang con đứng bên Người, canh cho Bác ngủ ngon giấc. Trên môi như Bác vẫn cười, Bác vui vì khắp non sông cháu con trở về sum vầy. Nghiêm trang trong nắng Ba Đình hoa thơm ngát trời Thủ đô”. Hơn ai hết, những người chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng có được nhiều may mắn khi từng giây, từng phút được cạnh bên Người. Những người chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ với niềm tự hào không phải ai cũng có được. Bài hát mỗi khi được ngân vang cũng là lúc để bày tỏ tình cảm chân thành da diết của những người lính bảo vệ Lăng canh giữ giấc ngủ cho Người. Tiếng hát như chính tiếng lòng được bộc bạch chân thật đúng như cách sống của những anh bộ đội cụ Hồ.Có lẽ những người cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng thể hiện tình cảm dào dạt, thiết tha dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc không chỉ ở việc thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao mà tình cảm đó luôn khắc sâu trong tâm hồn họ .

Xem thêm  Thang Ti Sun

những khúc ca bất diệt về Hồ Chí Minh như một lòng thành kính dâng lên Người của những cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung vẫn đang ngân vang nơi Quảng trường Ba Đình lịch sử . Và “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” sẽ mãi mà một minh chứng sinh động về công việc thiêng liêng, cao cả đầy tự hào của những người cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương Ngân