Tòa Nhà Syria Nát Vụn Sau Trận Không Kích Của Liên Quân Mỹ

Video Tòa Nhà Syria Nát Vụn Sau Trận Không Kích Của Liên Quân Mỹ

Theo AP trích dẫn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, có tới 13 triệu trong tổng số 85 triệu người dân của quốc gia này đang chịu ảnh hưởng bởi thảm họa động đất.

Theo thống kê từ cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết ở nước này tính tới chiều 8/2 đã tăng lên 7.108 người.

Trong khi đó theo Bộ Y tế Syria, số người chết tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria đã tăng lên 1.250 người, với 2.054 người bị thương và tại các khu vực do phiến quân kiểm soát là 1.280 người thiệt mạng, hơn 2.600 người bị thương.

Như vậy, tổng số người chết do cơn động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên con số 9.638, biến nó trở thành trận động đất nguy hiểm nhất toàn cầu tính trong một thập kỷ qua kể từ năm 2011 khi sóng thần gây ra bởi một trận động đất tại Nhật Bản khiến gần 20.000 người tử vong.

Trong bối cảnh khó khăn, ông Erdogan đã đích thân tới thị trấn Pazarcik, tâm chấn của trận động đất và tới tỉnh Hatay bị tàn phá nặng nề nhất. Ông cho biết hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động tới 60.000 nhân viên cứu hộ tại các khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên do thảm họa có quy mô vô cùng lớn, vẫn còn rất nhiều người dân chờ đợi sự giúp đỡ.

Xem thêm  Mức nhịp tim bình thường và những dấu hiệu của trái tim khỏe

Tại Syria, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn khi đường giao thông bị tàn phá cùng giao tranh phức tạp ngăn cản các nỗ lực cứu hộ. Trước mắt, Liên Hợp Quốc cho biết đang “thăm dò mọi con đường” có thể để tiếp tế nhân đạo cho vùng tây bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát.

Trải qua đêm thứ hai trong cái lạnh cóng khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để giải cứu các nạn nhân còn sống sót, đã xuất hiện nhiều câu chuyện giải cứu cảm động khi những người thân gặp lại nhau, nhưng cũng có nhiều câu chuyện buồn về các gia đình bị mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Số người tử vong do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sắp chạm ngưỡng 10.000 ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thương vong và những người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà tại ngôi làng Besnaya ở tỉnh Idlib phía tây bắc Syria. Ảnh: AFP

Gần 2 ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter tấn công miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, lực lượng cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công giải cứu được cậu bé 3 tuổi Arif Kaan ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà chung cư bị sập ở Kahramanmaras, một thành phố cách tâm chấn không xa.

AP viết, với phần thân dưới của cậu bé bị mắc kẹt dưới những tấm bê tông và thanh cốt thép xoắn, các đội cấp cứu đã đắp một tấm chăn lên người cậu bé để bảo vệ cậu khỏi nhiệt độ dưới mức đóng băng khi họ cẩn thận gạt những mảnh vụn khác ra khỏi cậu. Cha cậu bé là ông Ertugrul Kisi đã bật khóc khi đưa cậu bé vào xe cứu thương. Sau khi cuộc giải cứu kịch tính này được truyền hình trực tiếp, cậu bé Arif Kaan đã được gọi là cái tên hy vọng tại Kahramanmarasl.

Xem thêm  đối Với Tôi Anh ấy Là Người Nguy Hiểm

Trong khi đó tại thị trấn Jinderis phía bắc Syria, người dân đã tìm thấy người sống sót duy nhất trong gia đình sau khi tòa nhà nơi em sống bị sập do động đất. Lúc được giải cứu, đứa trẻ vẫn còn đang khóc và vẫn còn dây rốn nối liền em với người mẹ đã khuất.