Thuốc đặc Trị Sưng Phù đầu ở Gà

Tình trạng gà bị sưng phù đầu là dấu hiệu cho biết gà đang mắc bệnh Coryza. Một căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong đàn gà nếu như không được phát hiện sớm. Trong bài viết hôm nay Mebipha sẽ cung cấp cho bà con kiến thức về bệnh sưng phù đầu Coryza ở gà, cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh sưng phù đầu ở gà

Nguyên nhân gây bệnh sưng phù đầu ở gà

Bệnh sưng phù đầu Coryza hay còn gọi là viêm xoang truyền nhiễm hoặc sổ mũi truyền nhiễm ở gà là một loại bệnh hô hấp cấp tính bộc phát quanh năm và xảy ra trên quy mô lớn. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hiếu khí Haemophilus paragallinarum (hay còn được gọi là Avibacterium paragallinarum) gây ra. Trong môi trường tự nhiên thì vi khuẩn này tồn tại từ 2-3 ngày và được tìm thấy nhiều nhất ở các trang trại gà nuôi nhốt tập trung, đặc biệt là ở gà đẻ trứng.

Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và gây giảm ăn trên gà. Tỷ lệ chết do bệnh sưng phù đầu Coryza thường dưới 5%, nếu không điều trị hiệu quả thì con số này có thể tăng lên. Gà ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh sưng phù đầu, nhưng gà lớn bệnh nặng hơn, 90% gà bị bệnh ở 4-8 tuần tuổi, 100% gà bị bệnh ở 13 tuần tuổi và lớn hơn. Bệnh được lây lan từ gà bệnh sang gà khỏe chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm.

Xem thêm  Hết Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng
Triệu chứng

Thời gian nung bệnh ngắn từ 1-2 ngày, tất cả gà khác trong đàn sẽ có triệu chứng trong vòng 1 tuần hay 10 ngày. Tiến trình của bệnh thường kéo dài 14-21 ngày.

Khi gà mắc bệnh sưng phù đầu Coryza sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc.

Sau thời gian ủ bệnh gà có những triệu chứng sau đây:

– Gà bị sổ mũi, chảy nước mắt, phần đầu, mặt, mào tích sưng phù.

– Dịch viêm trong chảy từ ra mũi. Nhưng sau đó đóng cục lại thành mủ trắng, cứng và phình to ở hai bên mũi.

– Mắt có chảy mủ từ bên trong ra, bị viêm kết mạc làm cho hai mí bị dính lại. Làm cho gà nhìn được một phần nhỏ.

– Gà đẻ trứng có tỷ lệ đẻ giảm từ 10-40% , gà giảm ăn, lông xù, khó chịu, bồn chồn.

Bệnh sưng phù đầu ở gà

Điều trị

Bệnh sưng phù đầu Coryza có khả năng lây lan nhanh theo chiều ngang nên sau khi điều trị khỏi cho gà thì vi khuẩn vẫn còn có thể gây bệnh cho gà khỏe mạnh khác. Chính vì thế, bà con chăn nuôi cần rất chú ý trọng trong việc cách ly gà bệnh ra khỏi đàn và tăng cường sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh. Dưới đây là một số phác đồ điều trị bệnh Coryza cho gà hiệu quả mà bà con có thể sử dụng: Buổi sáng sử dụng CEFTI ONE + ALPHA TRYPSIN WSP + BROMHEXINE cho uống 5 ngày, buổi chiều sử dụng AMINO PHOSPHORIC cho uống 7 ngày hoặc buổi sáng sử dụng AMOX WSP + ALPHA TRYPSIN WSP + BROMHEXINE cho uống 5 ngày, buổi chiều sử dụng AMINO PHOSPHORIC cho uống 7 ngày.

Xem thêm  Vé Xe Tết 2024

Biện pháp phòng bệnh

Căn bệnh sưng phù đầu Coryza trên gà có thể xảy ra quanh năm nên bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt việc ngăn ngừa và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đàn gà của mình. Một số biện pháp sau đây mà bà con cần thực hiện:

– Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tẩy uế chuồng trại để tránh mầm bệnh trú ẩn có thể gây nên dịch.

– Thực hiện biện pháp phun sát trùng sau mỗi lần xuất đàn, để trống chuồng một thời gian trước khi tiến hàng tái đàn mới.

– Tiêm vaccine Coryza cho đàn gà để chủ động phòng bệnh hơn.

– Đảm bảo thức ăn, nước uống an toàn cho đàn gà.

Tiêm vaccine cho gà

Kết luận

Bệnh sưng phù đầu Coryza trên gà là căn bệnh có tốc độ lây nhiễm trong đàn gà lớn, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Phía trên Mebipha đã chia sẻ cho bà con pháp đồ điều trị cho gà khi mắc phải bệnh Coryza. Đồng thời cũng cung cấp biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho bà con chăn nuôi. Bà con nên thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh để có thể hạn chế thiệt hại kinh tế cho bản thân.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha