Thuốc đặc Trị Heo Bỏ ăn Không Rõ Nguyên Nhân

Nhiều bà con chăn nuôi lợn hay gặp trường hợp lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân. Vậy khi gặp hội chứng này ta cần phán đoán và điều trị như thế nào để lợn mau khỏe. Xin mời tham khảo bài viết sau.

Nguyên nhân lợn bỏ ăn

Trước tiên ta cần biết được những nguyên do dẫn đến việc lợn bỏ ăn. Có thể vô tình trong quá trình chăm sóc và cũng có cả do dịch bệnh. Biết được lý do thì ta mới đưa ra được phương án xử lý phù hợp.

Hai sản phẩm kết hợp với nhau thì nó sẽ điều trị được rất nhiều loại bệnh trên gia súc, gia cầm. Đặc biệt là trên đàn lợn của chúng ta, đó là RTD SEPTISUS, cái thứ hai là KC AMIN. Kết hợp hai sản phẩm này có thể được coi là một cặp đôi hoàn hảo.

Trên đây chỉ là ví dụ về hai tên cụ thể để bà con tham khảo. Thực tế dùng thuốc khác cùng hoạt chất và công dụng vẫn đều được.

Thế thì nó điều trị những bệnh nào trên gia súc gia cầm. Xin chia sẻ với quý anh chị, bà con chăn nuôi lợn trên cả nước một hội chứng hay gặp trong chăn nuôi lợn. Đó là cái hội chứng lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân có sốt.

Thực ra là chúng ta nói là chưa rõ nguyên nhân lợn bỏ ăn. Bởi vì chưa chẩn đoán được chính xác nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là cái gì. Thì chúng tôi có chia ra làm 3 nhóm nguyên nhân chính.

Do môi trường, thời tiết

Thứ nhất là cái nguyên nhân do thời tiết môi trường

Thì cái nhóm nguyên nhân này nó gồm những nguyên nhân chính như thế nào? Một là thời tiết thay đổi đột ngột, như bà con biết như ở miền Bắc rất hay thay đổi. Ví dụ như mùa hè đang nắng nóng kéo dài 1 tuần đến 10 ngày.

Sau đó buổi chiều có một cơn mưa rào ập đến. Thì lập tức là nhiệt độ giảm hơn so với ngày hôm qua 10 độ, thậm chí là trên 10 độ. Thì hiện tượng này cũng rất dễ dẫn đến lợn của chúng ta bỏ ăn và có sốt.

Xem thêm  Loi Bai Hat Ghen Chi Vi Yeu

Nguyên nhân tiếp theo trong nhóm môi trường này là bà con chăn nuôi có thể là trời đang nắng nóng mà chúng ta tắm cho lợn. Và sau đó thì bị một cơn gió lùa, và lập tức là lợn rất dễ dẫn đến hiện tượng bị cảm lạnh.

Một nguyên nhân nữa trong nhóm nguyên nhân này đó là khi chúng ta tiêm các loại vacxin. Thì có thể ở trong đàn của chúng ta đã có một số con bị phản ứng thể nhẹ đối với vắc xin. Thì cũng dẫn đến hiện tượng là lợn sốt và bỏ ăn.

Do virus

Nhóm nguyên nhân thứ hai đó là nhóm nguyên nhân do virus. Thì thường là lợn nuôi của chúng ta rất hay nhiễm các loại virus ví dụ như là viêm mũi, viêm phổi. Có thể là cảm cúm nữa là cũng rất hay gặp dẫn đến sốt và bỏ ăn.

Do vi khuẩn

Nhóm nguyên nhân thứ ba là nhóm chính bởi vi khuẩn gây viêm phổi, vi khuẩn tụ huyết trùng,… Thì nhóm nguyên nhân này dẫn đến hiện tượng lợn sốt cao trên bốn mươi độ. Bỏ ăn đột ngột và kèm theo các triệu chứng khác ví dụ như nước mắt mũi chảy ra rồi ho,…

Điều trị lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Ngay lập tức chúng ta phải cách ly những con lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân ra khỏi đàn. Để phòng hiện tượng là nó sẽ lây sang các con còn lại. Và tiếp theo trong công tác hộ lý chăm sóc sức khỏe. Đó là bà con cần phải bổ sung đầy đủ các chất cho lợn.

Và đặc biệt là nếu bà con chúng ta nuôi lợn nái, thậm chí là phải truyền dịch. Tiếp theo là lập tức phải hạ sốt để cho lợn có thể tỉnh táo. Đi lại ăn uống được, thì KC AMIN giúp lợn hồi rất nhanh. Dùng 1 cc cho mười cân thể trọng. Có thể hai đến ba tiếng tiêm một mũi, còn cắt sốt rồi thì thôi.

Tiếp theo là bà con cần phải tiêm kháng sinh. Có thể dùng CEPTISUS 1 cc cho hai mươi cân trọng lượng. Và chú ý rằng không tiêm quá 10 cc cho một con. Không tiêm hết vẫn có thể bảo quản được.

Xem thêm  Lời Bài Hát Lucky

Lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân kèm sốt

Đàn lợn của gia đình năm mươi con đã hơn một tháng. Được tầm độ bốn mươi cân hơi, hai hôm nay có một con thấy bỏ ăn với sốt, chân cứ giật giật và người cứ run run. Không thấy hiện tượng tiêu chảy, da không mẩn đỏ.

Trước tiên nếu như mới có một con bị thì phải cho cách ly riêng ra ngay. Bây giờ cứ tiêm cho nó tại vì nếu mà bệnh vi khuẩn thì mới điều trị được bằng kháng sinh. Còn bệnh virus thì cũng chẳng biết thế nào, cho nên cứ tiêm cho nó một mũi kháng sinh.

Có thể tiêm Lincospecto và thêm vitamin. Còn lại toàn đàn thì thêm vitamin và men tiêu hóa để tăng sức đề kháng. Tiếp tục theo dõi để xem có những diễn biến thế nào mới xử lý tiếp. Chứ không phải dùng kháng sinh cho cả đàn còn lại kia ngay.

Với những biểu hiện trên, chuyên gia lo ngại đó có thể là bệnh tụ huyết trùng. Bệnh cũng khá cấp tính có liên quan đến biêu hiện thần kinh. Bởi vì lợn cũng đã bốn mươi cân rồi nên có thể mắc tụ huyết trùng.

Theo dõi thêm nếu đúng như dự đoán thì có thể dùng thuốc trị dự phòng cho đàn còn lại.

Lợn nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Lợn phối giống xong thì bỏ ăn không rõ nguyên nhân. Các bước xử lý như thế nào?

Nếu như lợn mà sau khi phối giống bỏ ăn. Thì chúng ta nghi ngờ đến chuyện có thể nó nhiễm bệnh từ lợn đực. Thông thường sau khi phối giống làm gì có chuyện bỏ ăn vì cả hai con lợn sẽ đều khỏe, ăn bình thường.

Cho nên là nếu như phối giống mà bỏ ăn thì có khả năng con lợn này nó sẽ bị nhiễm bệnh từ con đực. Hoặc là nhiễm bệnh từ dụng cụ phối giống. Khi mà mình triển khai công tác phối giống cho lợn. Điều quan trọng số một đó là phải kiểm tra kỹ con đực giống. Mà mình định sử dụng để phối cho con lợn nái của gia đình.

Xem thêm  Phú Quang Catinat Café Sáng

Vậy phải chọn những con đực trẻ, khỏe và an toàn. Thì để khi mà phối giống cho con lợn nái của mình sẽ ít có bệnh truyền nhiễm sang.

Thứ hai nữa là nếu như các bạn muốn sử dụng thụ tinh nhân tạo. Thì phải tiến hành sát trùng trước khi phối giống bằng cách luộc qua nước sôi.

Thì như vậy mới có thể yên tâm được, chứ còn nếu mà mình sử dụng cái đó. Mình lại cất xong trước khi dùng không sát trùng hoặc chẳng may nhiễm bệnh ở lần dùng trước. Đó rất có thể trở thành dụng cụ mang mầm bệnh.

Cách xử lý

Vậy thì cách xử lý với con lợn nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân sau phối giống như sau

Đầu tiên cần bình tĩnh, nhốt nó tại chuồng, đồng thời kiểm tra thân nhiệt, phân. Các dấu hiệu trên cơ thể có biểu hiện gì không về mặt xuất huyết. Ho, thở thế nào, sau đó sẽ để theo dõi tiếp để biết được rõ bệnh gì. Biết được các dấu hiệu như vậy mới có thể đưa ra phác đồ được.

Nên nuôi con lợn nái này trong môi trường ấm, sạch, che chắn cẩn thận. Giữ chuồng sạch, thế còn óng thì không sợ lắm, nếu nóng quá thì xử lý bằng quạt.

Về hỗ trợ cho lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân thì bà con có thể làm như sau:

Tiêm VITAMIN C + VITAMIN B1 + CATOSAL 10%.

Và kháng sinh thì trong lúc mình chưa lựa được loại nào để chữa. Thì ta có thể hướng tới cho lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân các loại kháng sinh đa giá. Để phòng ngừa các bệnh vi khuẩn thôi, còn nếu nó là virus thì chịu rồi.

Có thể là cho phép dùng LINCOMYCIN LA hoặc là OXYTETRACYCLINE. Có thể dùng hai loại đó, tiêm đủ liều trong ba ngày. Khối lượng và liều tiêm thì đọc kỹ hướng dẫn.

Theo: Thủy Tiên