Vì sao nữ hoàng Elizabeth II lại có 2 ngày sinh nhật?

Vào ngày 21/4/2018 nữ hoàng Elizabeth II đã tổ chức sinh nhật lần thứ 92 của bà. Đến ngày 9/6 cùng năm, nữ hoàng tiếp tục đón sinh nhật tuổi 92 của mình. Điều này làm mọi người vô cùng ngạc nhiên.

Thật ra, sinh nhật của nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức 2 lần trong năm kể từ khi bà lên ngôi. Vì vậy, khi nữ hoàng 92 tuổi, bà đã có hơn 150 lễ kỷ niệm sinh nhật. Không có gì ngạc nhiên khi gia đình hoàng gia có những truyền thống rất “khác người”, và việc tổ chức sinh nhật đôi cho nữ hoàng đã xuất hiện từ hàng trăm năm về trước.

Nữ hoàng Elizabeth II (công chúa Elizabeth Alexandra Mary) sinh ngày 21/4/1926. Theo thông tin chính thức từ hoàng gia, đây là ngày sinh thực sự của bà. Công chúa là con của hoàng tử Albert – người sau này trở thành vua George VI – và công chúa Elizabeth Bowes-Lyon (thường được gọi là Queen Mother). Từ năm 1926 đến năm 1951, công chúa chỉ có một lễ sinh nhật trong một năm.

Ngay từ khi còn là công chúa, sinh nhật của bà đã là một sự kiện lớn. Vào ngày sinh nhật thứ 16 của mình, Elizabeth chính thức ra mắt công chúng cũng như hoàn thành việc kiểm tra quân sự đầu tiên của bà. Sau buổi lễ, bà đã gặp các thành viên trong quân đội. Đó không phải một bữa tiệc sinh nhật bình thường như bao người khác.

Nữ hoàng thường tổ chức lễ sinh nhật riêng tư

Ngày 21/4 từng là ngày tổ chức sinh nhật công khai và chính thức của công chúa Elizabeth. Thế nhưng, từ lúc kế nhiệm vị trí của hoàng gia và trở thành nữ hoàng, mọi thứ đã thay đổi. Trang web chính thức của hoàng gia tiết lộ rằng nữ hoàng muốn có không gian riêng vào ngày sinh nhật của mình.

Xem thêm  Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa lớn trên diện rộng

Cũng giống như khi một thành viên mới của hoàng gia ra đời, ngày sinh nhật của nữ hoàng được công bố và đánh dấu bằng cách bắn súng ở trung tâm London. “Vào giữa trưa, có thể nghe thấy 41 tiếng bắn súng ở Hyde Park, 21 tiếng súng ở công viên Windsor Great và 62 tiếng súng tại tháp London”, theo website của hoàng gia. Nếu bạn lo lắng vì không thể thấy nữ hoàng ở ngoài vào ngày sinh nhật của bà ấy thì hãy yên tâm vì vẫn còn những ngoại lệ. Tờ Guardian cho biết vào năm 2006, nữ hoàng Elizabeth II đã dành gần 45 phút để gặp hơn 20.000 người đến chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 của bà ở phía ngoài lâu đài Windsor. Vào năm 2016, ở lần sinh nhật 90 của mình, nữ hoàng lại chào đón những người đến chúc mừng sinh nhật bà.

Sinh nhật chính thức của nữ hoàng

Năm 1952, không lâu kể từ khi nữ hoàng lên ngôi, bà tham dự cuộc diễu hành đầu tiên của mình với tư cách là nguyên thủ quốc gia. Cuộc diễu hành này được xem như sinh nhật chính thức của nữ hoàng. Thay vì cùng ngày mỗi năm, sinh nhật này được tổ chức vào ngày thứ 7 của tuần thứ 2 trong tháng 6.

Truyền thống sinh nhật đôi

Truyền thống sinh nhật đôi không phải bắt đầu từ nữ hoàng Elizabeth II mà từ gần 3 thế kỷ trước với vị vua George II vào năm 1748. Không giống nữ hoàng được sinh ra vào mùa Xuân, nhà vua được sinh ra vào tháng 11. Vì tiết trời mùa Thu không thuận lợi để tổ chức lễ kỷ niệm lên ngôi hay diễu hành, nhà vua quyết định kết hợp sinh nhật của mình và diễu hành quân sự vào mùa Hè hàng năm.

Xem thêm  Tìm Lời Giải Cho “bài Toán Nghĩa Trang” ở Các Thành Phố

Theo thông tin, lễ diễu hành được bắt đầu từ thời trị vì của vua Charles II vào những năm 1600. Nó chính thức trở thành sự kiện thường niên sau khi vua George III lên ngôi vào năm 1760. Mặc dù ngày lên ngôi và sinh nhật của nữ hoàng chỉ cách nhau 2 tháng nhưng bà vẫn thực hiện theo truyền thống hoàng gia.

Vào năm 2018, nữ hoàng tổ chức sinh nhật lần thứ 92 của mình trong cuộc diễu hành Trooping of the color. Khác với mọi năm, năm nay nữ hoàng đã có một bữa tiệc sinh nhật vô cùng hoành tráng. BBC One và BBC radio 2 đã được mời để thu âm lại buổi hòa nhạc của các ngôi sao. Một số nghệ sĩ nổi tiếng được mời đến để biểu diễn như Sir Tom Jones, Craig David, Shawn Mendes, Kylie Minogue, Sting…

Sinh nhật nữ hoàng không phải lúc nào cũng vui

Vào hơn 71 năm trước, sinh nhật của nữ hoàng không như bây giờ. Tại thời điểm bà lên ngôi sau khi cha mất, sinh nhật những năm đó khiến bà cảm thấy buồn bã. Vào năm 21 tuổi, qua một chương trình phát thanh, vị công chúa đã thề nguyện trước công chúng “tôi sẽ dành cả cuộc đời mình, dù dài hay ngắn để phục vụ cho các bạn, cho gia đình hoàng gia mà chúng ta thuộc về”.

Sinh nhật của nữ hoàng từng bị hủy bỏ

Trong 66 năm trở thành nữ hoàng, người đã tham gia 65 buổi Trooping of the color hoặc lễ kỷ niệm hàng năm. Người không bao giờ bỏ lỡ lễ kỷ niệm dù bệnh tật hay du lịch. Thế nhưng, có một năm, nữ hoàng phải hủy bỏ cuộc diễu hành hoàn toàn. Vào ngày đầu tiên của tháng 6/1955, tờ Times cho biết tình trạng khẩn cấp do cuộc tấn công đường sắt quốc gia vào thời điểm đó khiến nữ hoàng phải thông báo hủy Trooping of the color. Thay vì phải đón lễ kỷ niệm hàng năm, năm đó bà phải làm việc liên tục.

Xem thêm  Câu lạc bộ bóng đá Atlético de Madrid

Trước khi trở thành người đứng đầu nhà nước lâu đời nhất thế giới, nữ hoàng là vị quốc vương trị vì lâu nhất của nước Anh, vượt qua triều đại của nữ hoàng Victoria (bà cố của bà). Vào lễ sinh nhật thứ 89, nữ hoàng đã nói: “Chắc chắn một cuộc sống lâu dài phải trải qua nhiều cột mốc – cá nhân tôi không phải ngoại lệ, tôi cảm ơn tất cả các bạn, những người trong nước lẫn bạn bè quốc tế vì đã dành tình yêu thương cho tôi”.