Người Dân Damascus Vẫn Ngủ Khi Mỹ Không Kích Syria

Ngày 19/2, hãng thông tấn Syria SANA cho biết, vào rạng sáng cùng ngày, Israel đã thực hiện một vụ tấn công tên lửa nhắm vào thủ đô Damascus và vùng phụ cận.

Những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở khu vực trung tâm Damascus vào khoảng 0h30’, rạng sáng ngày 19/2.

Lực lượng phòng không của Syria đã khai hỏa để đối phó với “các mục tiêu thù địch” trên bầu trời xung quanh Damascus.

Một tòa nhà ở khu phố Kafr Sousa, trung tâm Damascus, Syria, bị hư hại do cuộc tấn công tên lửa. Nguồn: Reuters/Firas Makdessi.

Vụ tấn công khiến 5 dân thường thiệt mạng, 15 người khác bị thương và nhiều tòa nhà bị phá hủy.

SANA dẫn nguồn từ Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng Syria (DGAM), nói, cuộc tấn công tên lửa của Israel đã gây thiệt hại lớn cho Viện Kỹ thuật và Nghệ thuật ứng dụng tại thành cổ Damascus, cũng như một cơ sở của DGAM và Trung tâm Văn hóa Kafr Souseh, được cho là một cơ sở của Iran.

Cận cảnh vị trí tên lửa rơi ở trung tâm thủ đô Damascus, Syria. Nguồn: Reuters.

Bộ Ngoại giao Syria lưu ý, vụ tấn công diễn ra vào thời điểm Syria đang gồng mình khắc phục hậu quả thảm khốc của trận động đất sáng ngày 6/2, gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và cơ sở hạ tầng tại khu vực tây bắc đất nước, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm  HLV Ngoại Tố Bị Cầu Thủ Thanh Hóa 'lật Ghế'

Bộ này lên án các cuộc tấn công “có hệ thống” nhằm vào các mục tiêu dân sự của Syria; nhấn mạnh, các cuộc tấn công tàn bạo và tội ác tiếp diễn chống lại người dân Palestine và Syria là mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải có hành động khẩn cấp.

Phòng không Syria kích hoạt đối phó với vụ tấn công diễn ra lúc rạng sáng ngày 19/2. Nguồn: Tasnim.

Theo Reuters, cuộc tấn công tên lửa đã đánh trúng một tòa nhà ở khu phố đông đúc Kafr Sousa, trung tâm Damascus, gần một khu phức hợp an ninh nhiều tầng được bảo vệ nghiêm ngặt, cũng như gần các cơ sở của Iran.

Người phát ngôn quân đội Israel (IDDF) từ chối bình luận về vụ tấn công.

Vụ tấn công tên lửa khiến nhiều tòa nhà hư hại. Nguồn: SANA.

Trong một tuyên bố đưa ra vào sáng 19/2, được truyền thông địa phương trích dẫn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Nasser Kanaani, đã kịch liệt lên án các cuộc tấn công của Israel gây nhiều thương vong cho dân thường; nhấn mạnh, vụ tấn công càng tàn nhẫn trong bối cảnh Syria đang phải vật lộn với hậu quả của trận động đất kinh hoàng ngày 6/2, làm trầm trọng thêm nỗi thống khổ của người dân Syria.

Ông Kanaani cũng lên án sự im lặng của các chính phủ phương Tây trước việc Israel thường xuyên vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có phản ứng nhanh chóng, nghiêm túc và hiệu quả đối với vụ việc.

Xem thêm  Vì sao nữ hoàng Elizabeth II lại có 2 ngày sinh nhật?