Máy Bay Vietnam Airlines Suýt Hạ Cánh Không Có Bánh Sau

Chuyến bay VN781 khai thác bằng tàu Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của hãng Vietnam Airlines cất cánh từ TP.HCM đi Úc ngày 18/9 đã suýt hạ cánh mà không bung bánh sau khi chỉ còn 1 phút nữa là tiếp đất.

Theo thông tin từ Cục An toàn vận tải Australia (ATSB), chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines đã suýt hạ cánh bằng bụng do bánh sau không bung ra. (Ảnh qua Zing)

Cụ thể, chuyến bay VN781 từ TP.HCM đi Melbourne (Australia) hạ cánh sáng ngày 19/9 trên chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines đã gặp ‘lỗi cấu hình’, bánh sau của máy bay không hề bung ra trong quá trình chuẩn bị hạ cánh.

Khi chỉ còn khoảng 1 phút cho máy bay đáp đất thì tổ trực không lưu của sân bay Melbourne (Úc) đã phát hiện sự việc trên. Ngay lập tức, kiểm soát không lưu của sân bay này đã liên lạc với tổ bay. Máy bay sau đó đã được nâng độ cao để hạ cánh lại và tiếp đất an toàn sau đó.

Dữ liệu trên Flight radar cho thấy phi cơ giảm độ cao xuống thấp tới 675 feet (205.75 mét), và sau đó nhanh chóng bay lên 5000 feet (1.254 mét) sau khi bỏ hạ cánh.

Ngay sau vụ việc trên, ATSB (Ủy ban An toàn Giao thông Úc) đã triệu tập tổ bay để thu thập thông tin phục vụ điều tra và cho biết sẽ đưa ra báo cáo về vụ việc sớm nhất có thể.

Đại diện Vietnam Airlines tại Úc cũng cho biết, đã làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin cho ATSB, các đơn vị liên quan tại sân bay Melbourne. Đồng thời, hãng cũng phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Úc để kiểm tra và làm rõ sự việc.

Xem thêm  Á Hậu Băng Châu Trình Diễn Tại VIFW Với Thiết Kế Của NTK Việt Hùng

Trao đổi với phóng viên, các nhân viên của tổ trực không lưu trên cho biết, họ đã rất sốc khi phát hiện điều bất thường này vì việc không hạ bánh sau trong quá trình hạ cánh ở độ cao thấp như vậy sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, thời gian lại quá cấp bách, chỉ có đúng 1 phút duy nhất để khắc phục.

“Họ chỉ còn không tới một phút là chạm mặt đất. Họ đáng ra phải nhận được cảnh báo từ hệ thống rằng bánh sau chưa được bung ra”, một phi công giấu tên cho hay.

Theo đó, vị phi công này cũng đưa ra nhận định rằng nguyên nhân của sự việc trên có thể là do sự thiếu tuân thủ thủ tục vận hành tiêu chuẩn.

Hiện, chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 trên đã thực hiện xong chuyến bay trở về TP.HCM từ Melbourne thuận lợi.

Boeing 787 mang số đăng ký VN-A870 được Vietnam Airlines tiếp nhận từ Boeing vào cuối tháng 11/2016 và hiện mới được 2,9 năm tuổi.

Vũ Tuấn (t/h)

Có thể bạn quan tâm:

  • Từ 1/9: Đi máy bay Vietnam Airlines sẽ được ăn bánh mì Việt Nam miễn phí
  • Máy bay Boieng 787-9 của Vietnam Airlines bị xe thang đâm thủng lỗ
  • Vietnam Airlines tặng vé máy bay đi Đông Nam Á miễn phí cho học sinh giỏi