Máy ấp trứng chim trĩ

I. Lợi ích mà chim trĩ mang lại

Chim trĩ từ xa xưa là loài chim quý, có giá trị dinh dưỡng cao được nuôi để tiến vua chúa. Theo Đông y, trứng chim trĩ bổ cho ngũ tạng, dùng bồi dưỡng sức khỏe rất tốt, nhất là đối với những trường hợp bị suy nhược cơ thể, công việc mệt mỏi dài ngày, phụ nữ sau khi có thai bị băng huyết, thiếu máu, đang nuôi con nhỏ. Thịt chim trĩ giàu vitamin, có hàm lượng protein cao lên tới 30%, cao hơn so với các loài gia cầm khác, trong y học còn được sử dụng như một vị thuốc, dùng làm thức ăn tăng cường sức khỏe cho người già, hồi phục sức khỏe sau bệnh. Vì vậy việc chăn nuôi, ấp chim trĩ rất được quan tâm.

Hiện nay quy mô chăn nuôi chim trĩ đang được phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc, chim trĩ có khả năng sinh sản cao năng suất đạt khoảng 150 trứng một năm. Nhiều hộ gia đình đã tận dụng những lợi ích vô kể này để xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi chim trĩ và thu lại lợi nhuận cao. Vậy nên hôm nay tôi xin chia sẻ quy trình ấp trứng chim trĩ để các bạn tiện tham khảo.

Với những hộ nuôi chưa có kinh nghiệm, mình khuyên các bạn chỉ ấp ở số lượng nhỏ, thử nghiệm, khi đạt kết quả cao mới nâng cấp lên quy mô lớn hơn, để đỡ được chi phí nếu rủi ro có xảy ra. Ấp chim trĩ bằng con mái thường có tỉ lệ nở thấp, nên sử dụng máy ấp để những thông số nhiệt độ và ẩm được chính xác nhất.

Xem thêm  Máy ấp trứng cne v6

Máy ấp trứng chim trĩ CN56

II. Quy trình ấp chim trĩ

Trước khi cho trứng vào ấp bạn phải tiến hành loại bỏ những quả trứng vỡ, sứt, méo mó,…sau đó cho vào lò ấp. Việc ấp trứng chim trĩ cũng đơn giản như ấp trứng gà vậy, chỉ cần điều chỉnh đúng chế độ nhiệt độ và độ ẩm là hiệu quả sẽ cao.

Quy trình ấp trứng chim trĩ được chia thành 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn từ ngày thứ 1-8: Giai đoạn này là thời gian hình thành phôi thai , hệ thần kinh và tuần hoàn.

Nhiệt độ hợp lý máy ấp nên để ở giai đoạn này là 37 độ C, độ ẩm 50%, trong thời gian này kiểm tra bằng nhiệt kế có sai số từ 37 đến 37,5 độ C là có thể chấp nhận được. Sau 6-7 ngày ấp bạn đem trứng ra soi để loại bỏ trứng không trống, trứng ung và có thể thay thế trứng mới vào máy.

+ Giai đoạn 8 ngày tiếp theo: Giai đoạn này trong phôi bắt đầu hình thành nội tạng, da thịt

Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn này là 36,8 độ C, độ ẩm là 55%. Như các loại gia cầm khác, đây được coi là giai đoạn giữa quá trình ấp, tự bên trong quả trứng cũng đã có nhiệt phát ra, người nuôi trong giai đoạn này sẽ thường làm mát trứng khoảng 1 đến 2 ngày 1 lần, khi mang ra để khoảng 15p làm mát tự nhiên, sau đó dùng bình xịt nhẹ xịt ướt đều lên trứng hoặc nhúng trứng xuống nước rồi nhấc lên, để ráo tự nhiên 15p rồi lại cho vào ấp tiếp. Nếu trời lạnh thì có thể bỏ qua giai đoạn làm mát, lưu ý không làm mát ngay khi vừa bỏ trứng ra khỏi máy, tránh bị sốc nhiệt sẽ chết trứng.

Xem thêm  Giá xe Janus 2023

+ Giai đoạn từ ngày thứ 15 đến khi chim trĩ khảy mỏ: Giai đoạn hình thành da, lông

Đặt nhiệt độ thời gian này là 36,5 độ C, độ ẩm 60%. Làm mát cho trứng 2 lần mỗi ngày, lúc giữa 11 đến 12 giờ trưa và lúc 2 đến 3 giờ chiều. Mỗi lần cho trứng nghỉ mát khoảng 40 phút sau đó xịt nước, tiếp tục để khoảng 20 đến 30 phút nữa cho trứng khô tự nhiên rồi cho vào ấp tiếp. Nếu trời rét có thể rút ngắn thời gian nghỉ mát của trứng, dùng nước ấm (33 đến 35 độ C) để xịt lên trứng,không dùng nước lạnh.

+ Giai đoạn chim trĩ khảy mỏ cho đến khi nở hoàn toàn.

Nhiệt độ thích hợp bây giờ là 36 độ C, độ ẩm 60%. Giai đoạn này không cần làm mát nữa, nhưng cần theo dõi thường xuyên và cẩn thận, nếu thấy vỏ khô bết vào lông thì xịt lên trứng 1 ít để bổ sung độ ẩm cho chim non, không tự tách vỏ mà để chim trĩ phát triển tự nhiên.

Sau ngày 22, 23 chim trĩ nở rộ, đều và đẹp, tỉ lệ nở trên 90% thì quý khách nên giữ nguyên cài đặt ban đầu.

Nếu nở sớm từ ngày 21,22 hoặc nở muộn thì các bạn có thể tham khảo tại đây.

Hiện tượng trứng khảy mỏ nhưng không tự nở ra được

Hiện tượng trứng nở sớm do quá nhiệt

Trên đây là những kinh nghiệm từ những người đã nuôi chim trĩ nhiều năm, chúng tôi ghi chép lại được, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi !

Xem thêm  Máy ấp trứng cá

Các bạn tham khảo một số món ăn và bài thuốc từ chim trĩ.