Lợn Bỏ ăn Không Sốt Là Bệnh Gì

Tình trạng heo bỏ ăn nhưng không sốt hay đi ngoài khiến việc người chăn nuôi loay hoay tìm hiểu vấn đề. Đó là những dấu hiệu bất thường cho thấy tâm lý bất ổn của heo. Để có thể điều trị heo bỏ ăn hiệu quả, người chăn nuôi có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc cải thiện thức ăn cho heo như men tiêu hóa, axit hữu cơ giúp heo ăn ngon miệng hơn.

Điều trị Heo bỏ ăn hiệu quả
Heo bỏ ăn ảnh hưởng đến sức đề kháng và chất lượng chăn nuôi

Điều trị heo bỏ ăn khi không xác định được bệnh lý

Việc thay đổi thời tiết hoặc môi trường sống khiến heo cảm thấy không thoải mái. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chán ăn của đàn heo. Đặc biệt, chứng bỏ ăn thường xảy ra ở heo nái sau quá trình cai sữa. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra vài ngày. Sau khi cơ thể ổn định và điều tiết tốt trở lại, heo sẽ ăn uống theo chế độ bình thường.

Đối với những con heo có tình trạng biếng ăn dài ngày, người chăn nuôi nên tập thay đổi thói quen ăn uống của heo. Có thể loại cám đang dùng không hợp khẩu vị và vệ sinh khiến heo không cảm thấy ngon miệng.

Một trong những biện pháp điều trị heo bỏ ăn hiệu quả là sử dụng men tiêu hóa trong chăn nuôi Heo – Mega Men. Chất Probiotic và các Axit hữu cơ có trong men vi sinh này giúp tăng cường sự hấp thu dinh dưỡng của heo. Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể thêm Mega Men vào nước uống hàng ngày để khử trùng nguồn nước cho heo.

Xem thêm  Loi Bai Hat Hay Nguoc Mat Nhin Doi

Men Tiêu hóa Chăn Nuôi MEGA MEN

Điều trị heo bỏ ăn khi phát hiện bệnh lý liên quan

Các chuyên gia y tế xác định hai nguyên nhân chính gây ra trình trạng bỏ ăn ở heo như sau:

  • Nguyên nhân thứ nhất: Do sự thay đổi thời tiết khiến cơ thể heo mệt mỏi, ốm vặt. Nếu người chăn nuôi thấy đàn heo có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi kèm theo bỏ ăn thì phải cách ly heo và điều trị với kháng sinh. Thông thường, tình trạng ốm vặt kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày. Bệnh này không gây nguy hiểm cho heo.
  • Nguyên nhân thứ hai: Bỏ ăn có thể xuất hiện cho vi khuẩn đường ruột khiến heo không cảm thấy ngon miệng. Đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như cầu trùng, viêm phổi, tiêu chảy. Bên cạnh dấu hiệu chán ăn, heo sẽ có thân nhiệt tăng bất thường (40 – 42 độ C). Để điều trị tình trạng heo bỏ ăn khi mắc bệnh, người chăn nuôi cần chữa dứt điểm triệu chứng bệnh lý trước.

Tình trạng heo bỏ ăn gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Nguyên nhân chính là do cơ thể mệt mỏi khiến heo không muốn ăn. Tuy nhiên, nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm ở heo. Vì thế, khi thấy heo chán ăn, người chăn nuôi không nên chủ quan và cần đưa heo đi khám ngay lập tức.

Xem thêm  Thương Một Người