Israel lại không kích Dải Gaza gây nhiều thương vong

Video Israel Dọa Tấn Công Dải Gaza

Một đám cháy sau vụ nổ ở Gaza ngày 9/5/2023. (Ảnh: Reuters/Mohammed Salem)

Các quan chức an ninh Palestine ở Gaza cho biết, các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào các tòa nhà, cơ sở quân sự và các chốt quan trọng ở các thị trấn Rafah và Khan Younis thuộc phía Nam Dải Gaza và ở thành phố Gaza.

Trong thông cáo báo chí phát đi cùng ngày, một phát ngôn viên của quân đội Israel xác nhận việc quân đội nước này đã tiến hành chiến dịch quân sự “Shield and Arrow” chống lại các chiến binh PIJ ở Dải Gaza.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel Daniel Hagari cho biết ba thủ lĩnh PIJ bị tiêu diệt trong chiến dịch được coi là những nhân tố đe dọa đến ổn định an ninh.

Quân đội Israel cũng cho biết, dựa trên đánh giá tình hình, họ đã ra lệnh cho người dân Israel sống gần Dải Gaza phải ở gần các hầm tránh bom trong khoảng cách 40 km vì lo sợ tên lửa trả đũa từ Gaza.

Xuất phát từ lo ngại về kịch bản xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa trả đũa từ Gaza, Israel đã đình chỉ dịch vụ xe lửa ở các thành phố phía Nam gần Gaza. Thậm chí hầm trú ẩn đã được mở ở nhiều nơi trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã cho phép gọi quân nhân dự bị. Hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các khẩu đội đánh chặn tên lửa của hệ thống Iron Dome (Vòm sắt) được vận chuyển ra phía trước.

Xem thêm  Phải Chăng LayLaLay Là MV Flop Nhất Sự Nghiệp Solo Của Jack

Vụ tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza sáng 9/5. (Video: Reuters)

Trong khi đó, Bộ Y tế Gaza cho biết những người thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel vào rạng sáng 9/5 bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Ít nhất 20 người khác bị thương khi các cuộc không kích đánh trúng tầng trên cùng của một tòa nhà dân cư ở thành phố Gaza và một ngôi nhà ở Rafah, một thành phố ở phía Nam Dải Gaza.

Lữ đoàn Al-Quds, cánh vũ trang của phong trào PIJ ở Gaza và phong trào Hamas cùng ngày cũng ra tuyên bố tỏ rõ sự tiếc thương ba nhà lãnh đạo đã bị sát hại trong các vụ tấn công do Israel tiến hành vào rạng sáng 9/5.

Theo nguồn tin từ PIJ, trong số những người thiệt mạng có Tareq Izel Dein, phát ngôn viên của PIJ tại các vùng lãnh thổ Palestine, vợ và hai con của ông này, cùng hai lãnh đạo quân sự cấp cao khác của PIJ.

Bạo lực bùng phát chỉ vài ngày sau khi Israel và nhóm vũ trang Hồi giáo Islamic Jihad đụng độ sau cái chết của Khader Adnan, một chỉ huy cấp cao của nhóm. Ông này đã tử vong sau cuộc tuyệt thực 86 ngày khi bị Israel giam giữ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau vụ tấn công, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh cảnh báo: “Việc ám sát các nhà lãnh đạo sẽ không mang lại an ninh cho lực lượng chiếm đóng (Israel) mà sẽ mang lại nhiều phản kháng hơn.”

Xem thêm  Dịch vụ vệ sinh,dọn dẹp nhà ở TPHCM(10k/m²,50k/giờ)

Trong khi đó, Ai Cập, nước đã từng đóng vai trò trung gian cho các thỏa thuận giữa Israel và Palestine trong quá khứ cho biết các cuộc không kích “mâu thuẫn với nền tảng của luật pháp quốc tế và các nghị quyết quốc tế”./.