Cách Làm Chuồng Nuôi Cu Gáy Sinh Sản

Cách làm chuồng chim cu gáy là vấn đề mà những người nuôi loài chim này quan tâm. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách làm chuồng, làm lồng cho chim cu gáy đơn giản, dễ thực hiện qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm lồng đơn nuôi chim cu gáy

Các loại lồng đơn thường gặp

Đối với những người nuôi chim cu với mục đích làm cảnh hoặc lấy thịt nhưng số lượng ít, thì cách làm chuồng chim cu gáy thích hợp là làm lồng đơn. Mỗi lồng đơn thường có kích thước 16 – 16,5 inch và chứa được một con chim cu.

Có hai kiểu lồng đơn nuôi chim cu gáy thường được sử dụng là:

  • Lồng hình ống hay hình cái trống
  • Lồng hình oval hay còn được gọi là lồng hình quả đào

Hướng dẫn làm lồng đơn nuôi chim cu gáy

Các phần cần có của lồng nuôi chim cu bao gồm:

Nang lồng: Còn được gọi là song của lồng, thường được làm bằng tre, bằng song mây và dây leo. Nang tre có khả năng chống mối mọt, côn trùng tốt, trong khi nang song mây thì khá cứng và có độ bền cao. Còn nang bằng dây leo thường ít được sử dụng hơn vì vẻ ngoài không được đẹp bằng song mây.

Cầu của lồng là nơi để chim cu gáy đậu: Cần chọn kích thước cầu phù hợp với chân chim. Phù hợp với mô hình lông đơn nhất là loại cầu ba cạnh hay còn được gọi là cầu chữ Z vì cấu tạo cầu thích hợp cho chim thay đổi vị trí bám. Vật liệu để làm cầu thường là gỗ hoặc rễ cây cứng.

Hủ (cóng) chứa thức ăn của lồng đơn nuôi chim: Là nơi chứa các loại thức ăn của chim cu như ngũ cốc, nước, khoáng chất.

Cần bố trí thêm 2 màng vải cho lồng để giúp chim cũ được yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi tiếng động bên ngoài. Để thực hiện, người làm lồng dùng một tấm màng bằng vải mỏng trùm bên trong lồng và dùng một tấm màng dày phủ bên ngoài lồng.

Xem thêm  Lời Bài Hát Tình Ca Mùa Xuân

Cách làm chuồng chim cu gáy

Đối với những người nuôi chim cu để sinh sản thì cách làm chuồng cho chim cu gáy đẻ và nghỉ ngơi sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Cách làm chuồng chim cu gáy nghỉ ngơi

Với những người nuôi chim để đem đi đấu, không nên nhốt chim trong lồng đơn sau khi đem đi đấu bởi chúng cần được thả trong chuồng rộng để nghỉ ngơi, luyện tập để có sức khỏe và giọng gáy tốt hơn.

Nên thiết kế chuồng chim rộng, trong chuồng có nhiều nhánh cây để chim đậu, chuồng cần có đủ không gian cho chim bay, giúp đôi cánh chim cu thêm khỏe mạnh.

Sàn chuồng thường được làm bằng cát trần hoặc gỗ. Bản tính của chim cu gáy là loài chim đi dưới đất nên chúng hay có thói quen đi hoặc nằm ngay dưới sàn chuồng.

Người ta thường thiết kế thêm 2 lớp dây kẽm cho chuồng. Mục đích để giúp chim cu gáy tránh xa những mối nguy hiểm rình rập như mèo, chuột,…

Bên cạnh đó, cần lưu ý không nuôi nhốt chim cu trong lồng đơn thường xuyên, nếu bắt buộc phải nuôi nhốt thì cần nuôi nhốt thay đổi. Mô hình nuôi chim cu gáy được khuyến khích hơn là làm chuồng nuôi chim.

Cách làm chuồng cho chim cu gáy sinh sản

Với những ai nuôi chim cu để đẻ, thì cần tham khảo cách làm chuồng cho chim cu sinh sản dưới đây:

Chuồng đẻ của chim cu gáy có kích thước tùy thuộc và điều kiện và nơi ở của người nuôi. Vật liệu dùng để làm chuồng chim thường là lưới sắt để bảo vệ chim cu khỏi các mối nguy hại như mèo, chuột hay các loại thú ăn thịt khác.

Kích thước phổ biến của chuồng nuôi chim cu đẻ là 45, 90, 135 hay 180cm đối với chiều cao, 60cm chiều rộng và từ 100 – 180cm đối với chiều dài. Đáy chuồng thường được làm bằng gỗ ván và đổ cát, sỏi khô để giúp chim cu thấy giống ngoài thiên nhiên hơn khi kiếm ăn dưới đất.

Xem thêm  Lời Bài Hát Nửa Vầng Trăng

Lựa chọn vị trí đặt chuồng chim cu ở nơi thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng chiếu vào. Tuy nhiên tổ đẻ của chim cần đặt ở trong bóng râm.

Nuôi chim cu gáy trong chuồng để sinh sản như thế nào?

Sau khi chọn được đôi chim cu gáy giống để sinh sản, người nuôi chưa nên cho chim vào chuồng đẻ ngay mà cần để cho chúng có thời gian “làm quen” nhau trước.

Để làm điều đó, người nuôi cần nhốt 2 con chim cu trống và mái vào 2 lồng đơn riêng biệt. Sau đó đặt hoặc treo 2 cái lồng gần nhau và để trong khoảng từ 1 đến 2 tuần cho chim cu làm quen nhau.

Để biết khi nào chúng quen nhau, chỉ cần để ý xem ban đêm chúng có nằm ngủ gần nhau hay không. Nếu như ban đêm, chim cu trống mái nằm ngủ gần nhau, và khi di chuyển 2 chiếc lồng ra xa nhau, chúng sẽ gù và gáy gọi nhau thì có nghĩa đôi chim cu đã làm quen nhau tốt.

Để tránh việc chim cu gây hấn và đá nhau khi cho vào chuồng đẻ, cần cho chim mái vào chuồng đẻ trước, sau đó đặt lồng nuôi chim trống nằm kế bên chuồng chim mái. Rồi sau một vài ngày mới cho chim cu trống vào chuồng đẻ.

Thời gian cho chim cu trống vào chuồng đẻ nên để vào buổi chiều tối, thời gian này chim cu trống sẽ không có thời gian gây hấn hay đá chim mái. Nếu vẫn có tình trạng đá nhau thì nên sử dụng một tấm bìa cứng để ngăn chúng, hoặc bỏ thêm vài con chim non vào chuồng để chúng có bạn và không đá nhau nữa.

Nên đặt thêm vài cái tổ trong chuồng đẻ của chim. Đặt khoảng 3 đến 4 cái tổ (có thể làm bằng hộp gỗ, dây mây hay các loại vật liệu khác) có hình giống bát tô nhỏ, vừa với thân hình của chim cu.

Một số lưu ý khi chăm sóc chim cu gáy đẻ

Thông thường, chim cu gáy sẽ đẻ 2 trứng và ấp trong khoảng từ 14 đến 15 ngày là nở. Sau khi trứng nở, chim cu trống và mái sẽ thay nhau sú cho chim non. Trong thời gian này, không nên kiểm tra hay quấy rối chúng, làm ảnh hưởng đến quá trình sú cho chim non.

Xem thêm  Lời Bài Hát Never Enough

Những ngày đầu tiên sau khi chim non chào đời, chim cha mẹ sẽ sú cho chim non bằng sữa của mình. Loại sữa đặc biệt này được sản xuất như một dạng thức ăn lỏng trong cổ họng của chim bố mẹ. Thông thường, chim cu gáy sẽ chăm sóc chim non cho đến khi chúng có thể tự rời xa bố mẹ và tự kiếm ăn.

Nhiều người nuôi chim cu gáy non có thói quen dùng chim ngói sú, nuôi và chăm sóc chim cu gáy non thay cho chim cu cha mẹ. Cũng có thể nuôi chim giống tốt để lấy trứng, sau đó cho chim ngói ấp và chăm sóc. Quá trình này sẽ giúp cho thời gian sản sinh ra chim cu gáy diễn ra nhanh hơn.

Sở dĩ có thể dùng chim ngói để ấp và nuôi chim cu bởi đây là một loài chim rất hiền lành, không gây hấn với chim cu và có khả năng nuôi chim con rất tốt. Thời gian ấp trứng của chim ngói cũng tương đương với chim cu. Quá trình nuôi chim cu non của chim ngói cũng rất thuận lợi nên nhiều người nuôi chim đã áp dụng điều này để sản sinh nhiều chim cu gáy non hơn.

Trên đây là các cách làm chuồng chim cu gáy tùy theo mục đích của người nuôi chim cũng như cách nuôi và những lưu ý cần biết khi chăm sóc chim cu gáy. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ thực hiện làm được những chiếc chuồng cho chim cu và chăm sóc đàn chim cu gáy của mình khỏe mạnh. Nếu bạn có nhu cầu mua chim cảnh, có thể tham khảo website mua bán chim cảnh của Chợ Tốt.