Cách Bảo Quản Tinh Trùng Heo Tại Nhà

Chất lượng tinh heo đóng vai trò quan trọng trong quá trình phối tinh heo, vì vậy cần phải sử dụng tủ lạnh bảo quản tinh heo đúng cách để đảm bảo nguyên vẹn chất lượng heo khi sinh ra.

Nếu biết cách bảo quản tinh heo đúng sẽ giúp cho quá trình thụ tinh nhân tạo đạt được hiệu quả cao. Không cần trang thiết bị rườm rà, chỉ đơn giản một chiếc tủ lạnh bảo quản tinh heo là người chăn nuôi đã dễ dàng bảo quản tinh trùng heo tại nhà.

Xem thêm:Chia sẻ kỹ thuật phối giống heo đúng thời điểm cực chuẩn

Cách bảo quản tinh heo bằng tủ lạnh bảo quản tinh heo

Tinh heo nếu cầm chặt túi tinh hoặc thay đổi nhiệt độ cũng làm cho tinh trùng bị hỏng. Hiện nay các hộ chăn nuôi đã áp dụng cách cất giữ tinh heo bằng tủ lạnh, nhưng để đúng cách và đạt hiệu quả cao yêu cầu cần nắm rõ một số điểm như sau:

Cách cất giữ tinh heo bằng tủ lạnh bảo quản tinh heo đúng cách
Bảo quản tinh heo bằng tủ lạnh bảo quản tinh heo chuyên dụng

Nhiệt độ bảo quản tinh heo

Nhiệt độ hợp lý để bảo quản tinh trùng heo trong tủ chứa tinh là ở 17 độ C. Nếu ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, sự sống của tinh trùng sẽ bị giảm, thậm chí có khả năng chết. Tinh dịch có khả năng thụ thai cao nếu chủ chăn nuôi bảo quản đúng cách ở nhiệt độ quy định là 17 độ C.

Nhiệt độ bảo quản tinh heo
Nhiệt độ bảo quản tinh heo phù hợp khoảng 17 độ C

Thời gian bảo quản tinh lợn

Thông thường, người chăn nuôi có thể bảo quản tinh lợn trong khoảng 3-7 ngày. Theo như đề cập ở trên, hiệu quả thụ thai cao trong khoảng 48 giờ, nếu tinh dịch được bảo quản đúng cách, đúng nhiệt độ. Do đó, người chăn nuôi nên sử dụng hết lượng tinh dịch đã pha trong ngày.

Xem thêm  I Feel Lonely
Thời gian bảo quản tinh lợn
Thời gian bảo quản tinh lợn trong 3-7 ngày, hiệu quả nhất là trong 48 giờ đầu

Bảo quản tinh heo trong dụng cụ gì?

Tinh heo sau khi đã pha người chăn nuôi nên bảo quản trong chai, lọ và túi tuýp… đậy nắp kín. Bảo quản tinh heo trong tủ lạnh chứa tinh chuyên dụng. Mỗi ngày nên xoay bịch tinh nhẹ nhàng 2 lần giúp cho tinh heo và chất pha tinh được trộn lẫn vào nhau. Sản phẩm này hiện nay trên thị trường đa dạng thể tích như 40, 90, 150 lít… Trong tủ chứa tinh nên đặt nhiệt kế để kiểm tra và ghi lại kết quả, đồng thời chỉnh lại nhiệt kế thường xuyên mỗi ngày 2 lần.

Tủ bảo quản tinh heo tốt trên thị trường

Hiện nay trên thị trường hiện nay có đa dạng mẫu tủ bảo quản tinh heo, trong số đó có một vài loại được các hộ chăn nuôi lựa chọn và sử dụng, đó là tủ bảo quản tinh trùng heo Aqua.

Tủ bảo quản tinh heo tốt trên thị trường
Tủ bảo quản tinh heo tốt trên thị trường

Có xuất xứ từ AQUA -Sanaky – Việt Nam, tủ bảo quản tinh trùng heo Aqua được sản xuất trên công nghệ dây chuyền hiện đại. Sản phẩm được thiết có nhiệt độ cài đặt từ 16-18 độ C, có 2 ngăn chứa, đa dạng thể tích như 50, 90, 400 lít đáp ứng nhu cầu sử dụng bảo quản tinh trùng heo, đảm bảo chất lượng tinh trùng được lưu trữ ổn định. Thêm vào đó, thiết bị còn được nhà sản xuất cài đặt thêm bộ điều khiển có chức năng kiểm soát nhiệt độ rất tiện lợi.

Xem thêm  Lời Bài Hát Tình Cây Và đất

Ngoài tủ bảo quản tinh trùng heo Aqua còn có loại Funiki, LG cũng được nhiều khách hàng tin dùng.

Khi khách hàng có nhu cầu chọn mua tủ lạnh bảo quản tinh dịch heo nên kiểm tra toàn bộ sản phẩm trước khi sử dụng. Nên mua tủ bảo quản tinh heo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tới từ thương hiệu nổi tiếng để chất lượng bảo quản tinh trùng heo đạt chuẩn.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách cất giữ tinh heo đúng cách bằng tủ lạnh chuyên dụng. Việc lựa chọn tủ lạnh đúng cách sẽ giúp cho quá trình bảo quản tinh heo được ổn định, dễ dàng trong việc phối giống. Nếu khách hàng đang có nhu cầu chọn mua thiết bị, muốn hiểu sâu hơn về sản phẩm thì hãy liên hệ Hotline 090 292 66 38 Siêu Thị Chăn Nuôi Thú Y để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ, tư vấn và giải đáp.