Bóng đèn ấp Trứng Gà Bao Nhiêu W

Máy ấp trứng hiện đang là thiết bị khá phổ biến đối với các hộ chăn nuôi gia cầm. Một chiếc máy ấp trứng mini thông thường sẽ phù hợp với các hộ chăn nuôi nhỏ. Máy ấp trứng công nghiệp sẽ phù hợp với các hộ chăn nuôi vừa và lớn. Dù là máy mini hay công nghiệp thì đều chạy bằng điện và rất nhiều bạn thắc mắc về công suất máy ấp trứng bao nhiêu. Để biết công suất máy các bạn chỉ cần xem thông số kỹ thuật của máy là sẽ biết ngay hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào cấu tạo của máy ấp trứng để tính xem công suất của máy ra sao. Trong bài viết này, homecare sẽ hướng dẫn các bạn cách tính công suất máy ấp trứng dựa trên các linh kiện cấu tạo nên máy để xem công suất thực của máy là bao nhiêu.

  • Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng gia đình
  • Hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế tại nhà
  • Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ
  • Máy ấp trứng công suất lớn dùng điện 3 pha hay điện gia đình
  • Cách sử dụng máy ấp trứng đa kỳ
Công suất máy ấp trứng
Cách tính công suất máy ấp trứng

Công suất các linh kiện trong máy ấp

Hiện nay các máy ấp trứng có thiết kế khác nhau nhưng hầu như đều có cấu tạo gồm các linh kiện tương tự nhau gồm có mạch điều khiển, bóng nhiệt, quạt gió, động cơ đảo và hệ thống tạo ẩm. Chúng ta sẽ cùng xem các linh kiện này có công suất bao nhiêu:

  • Bóng nhiệt: bóng nhiệt cho máy ấp trứng có thể dùng bóng sợi đốt hoặc bóng halogen không phát sáng. Bóng sợi đốt thường dùng loại bóng 40W hoặc 60W. Còn bóng halogen thường dùng loại bóng 130W. Thường các máy ấp nhỏ chỉ cần sử dụng 1 bóng đèn, các máy ấp lớn hơn có thể dùng nhiều bóng hơn.
  • Quạt gió: quạt gió là bộ phận không thể thiếu trong máy ấp trứng giúp nhiệt trong máy được đồng đều hơn. Quạt gió trong máy ấp trứng thường các hãng cũng chỉ sử dụng 2 loại là loại quạt thổi nhỏ công suất 12W hoặc loại quạt thổi vừa công suất 21 – 25W. Các máy nhỏ thường chỉ dùng 1 quạt nhỏ là đủ, các máy lớn hơn có thể sẽ phải sử dụng 2 quạt hoặc nhiều hơn.
  • Động cơ đảo: động cơ đảo dùng trên máy ấp trứng là loại động cơ đảo chậm. Các động cơ đảo nhỏ công suất chỉ 4W và động cơ lớn hơn công suất vào khoảng 14 – 18W.
  • Mạch điều khiển: các mạch điều khiển trên máy ấp đều là loại dùng màn hình LED và nguồn 5V nên tốn điện không đáng kể.
  • Hệ thống tạo ẩm: ở các dòng máy ấp nhỏ thường sẽ không có tính năng tạo ẩm tự động. Tất nhiên, cũng có những dòng máy nhỏ có tính năng tạo ẩm tự động. Tùy vào cách tạo ẩm khác nhau mà công suất của bộ tạo ẩm này cũng khác nhau. Nếu dùng bộ tạo sương siêu âm loại nhỏ thì công suất của bộ này là 16W, còn nếu dùng tạo sương siêu âm loại lớn thì công suất 250W. Nếu dùng khay nước và một còng đốt để làm nóng nước giúp tạo ẩm thì còng đốt này công suất vào khoảng 1000W.
Xem thêm  Lời Bài Hát Về đây

Từ cấu tạo với các bộ phận cơ bản này, các bạn hoàn toàn có thể cộng lại để tính được công suất máy ấp trứng bao nhiêu tùy theo số lượng thiết bị và loại thiết bị cấu tạo nên máy.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com

Quạt tản nhiệt 12W
Cách tính công suất máy ấp trứng

Cách tính công suất máy ấp trứng

Với các thiết bị tiêu thụ điện và công suất vừa nêu trên, tùy từng dòng máy ấp khác nhau mà công suất sẽ khác nhau đôi chút nhưng trên cơ bản là không chênh lệch nhau quá nhiều. Sau đây, homcare sẽ đưa ra 2 loại máy ấp trứng để tính công suất đó là loại máy ấp trứng thùng xốp và máy ấp trứng cỡ trung 500 trứng.

1. Cách tính công suất máy ấp trứng thùng xốp

Máy ấp trứng thùng xốp có cấu tạo rất đơn giản gồm một mạch điều khiển nhỏ, một quạt gió, một bóng đèn và một khay nước nhỏ tạo ẩm. Với cấu tạo như vậy chúng ta có thể tính ngay được công suất của máy dựa trên công suất của linh kiện vừa nêu trên.

Công suất máy ấp = công suất quạt (12W) + công suất bóng đèn (40W) + công suất mạch điều khiển = 52W.

Do công suất của mạch điều khiển không đáng kể nên công suất cao nhất của loại máy ấp thùng xốp này chỉ khoảng 52W. Khi máy đủ nhiệt thì mạch điều khiển sẽ tự động điều khiển bật tắt bóng đèn để duy trì nhiệt độ. Do đó, công suất tiêu thụ trung bình của loại máy này sẽ thấp hơn 52W vừa tính được ở trên.

Xem thêm  Lời Bài Hát Hạnh Phúc đơn Sơ
Máy ấp tự chế
Cách tính công suất máy ấp trứng

2. Cách tính công suất máy ấp trứng cỡ trung

Tương tự như cách tính ở trên nhưng các máy ấp trứng cỡ lớn sẽ có nhiều linh kiện hơn dẫn đến công suất cũng cao hơn. Lấy ví dụ một máy ấp trứng 500 trứng được thiết kế với 2 quạt thổi 21W, 4 bóng nhiệt loại 130W/bóng, hộp điều khiển, động cơ đảo trứng 14W và hệ thống tạo ẩm tự động bằng cách làm nóng nước (1000W).

Công suất máy ấp = 2 x 21W (quạt) + 4 x 130W (bóng nhiệt) + công suất hộp điều khiển + 14W (động cơ đảo) + 1000W (bộ tạo ẩm) = 1576W

Với cách tính này thì khi máy hoạt động đồng thời tất cả các thiết bị sẽ có công suất lớn nhất là 1576W. Thực tế thì bóng nhiệt sẽ hoạt động ngắt nhả để ổn định nhiệt độ chứ không hoạt động liên tục, động cơ đảo 2 giờ mới quay một lần và mỗi lần cũng chỉ họa động 2 – 3 phút, hộp điều khiển tiêu thụ điện năng không đáng kể và bộ tạo ẩm cũng không hoạt động liên tục mà hoạt động dạng ngắt nhả để làm nóng nước. Vì lý do này nên công suất lớn nhất của loại máy này là 1576W nhưng công suất trung bình chỉ vào khoảng 150 – 300W mà thôi.

Máy ấp trứng Mactech loại 200 trứng
Máy ấp trứng Mactech loại 200 trứng

Như vậy, có thể thấy rằng công suất lớn nhất của máy ấp khá cao nhưng công suất trung bình của máy thường khá thấp và không tốn quá nhiều điện năng. Nếu bạn đang dùng máy ấp trứng mà thời tiết lạnh, máy cần hoạt động nhiều thì sẽ tốn nhiều điện năng và ngược lại. Do đó, vào mùa lạnh thường bạn sẽ thấy máy ấp trứng tốn điện hơn so với bình thường.

Xem thêm  Your Smile Hợp âm